Cơ quan y tế thúc giục minh bạch hơn về an toàn nước

Các giới chức y tế công cộng Montréal đang kêu gọi các thành phố tách rời trên đảo phải minh bạch hơn về những rủi ro của ống dẫn nước bằng chì, cũng như cung cấp các bộ lọc cho cư dân có nguy cơ uống nước không an toàn trong khi họ chờ thay thế ống chì dưới lòng đất – công tác có thể mất hơn một thập kỷ để hoàn thành.
Cơ quan này đã gửi các khuyến cáo tới các thành phố trong một lá thư đề ngày 6/11, sau một cuộc điều tra kéo dài một năm của Global News, Le Devoir và Viện Báo chí Điều tra của Đại học Concordia.
Cuộc điều tra cho thấy gần 100 thành thị trong tỉnh bang đã phát giác ít nhất một mẫu nước uống có độ chì vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Québec, và nhiều cư dân cho biết họ đã không được thông báo đầy đủ về chất lượng nước và cách bảo vệ sức khỏe của họ.
David Kaiser, một nhà khoa học tại cơ quan y tế công cộng Montréal cho biết: “Các thành phố cần cung cấp các bộ lọc – không chỉ thúc giục mọi người lấy chúng mà còn bảo đảm rằng mọi người đều có quyền tiếp cận để họ có thể tự bảo vệ mình, trong khi chờ đợi thực hiện việc thay ống nước”.
Trước đây, nhiều thành phố ở Québec chỉ khuyên mọi người nên tự trang bị bộ phận lọc. Nhưng bức thư lưu ý rằng cần làm nhiều hơn nữa để giúp các cư dân, những người không thể trả tiền ngay để thay thế đường ống của họ.
Bức thư viết: “Các biện pháp như vậy sẽ đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, và cũng sẽ làm giảm nguy cơ cho những người khác”.
Bức thư cũng kêu gọi các thành phố hành động với sự minh bạch, trong việc thông báo cho người dân về sự hiện diện của các ống dẫn nước bằng chì trên lãnh thổ của họ và về diễn biến trong kế hoạch của họ.
Ngoài ra, cơ quan y tế công cộng Montréal cũng kêu gọi các thành phố bị ảnh hưởng cần gia tăng nỗ lực kiểm tra nước và thay thế tất cả các ống dẫn bằng chì ngầm dưới đất như một giải pháp lâu dài để bảo vệ sức khỏe công cộng.
Đường ống dẫn nước dịch vụ là các đường ống bằng chì ngầm nối các ngôi nhà và các tòa nhà chung cư có tám đơn vị hoặc ít hơn với đường ống nước chính của thành phố. Montréal đã ước tính có hàng chục ngàn đường ống dẫn bằng chì ngầm này ở 21 trên 33 quận và các thành phố tách rời trên đảo Montreal.
Khi nước tiếp xúc với các đường ống này, nó có thể bị nhiễm chì và cuối cùng chảy đến các vòi nước trong nhà.
Nhưng sẽ tốn hàng trăm triệu đô-la cho các thành phố trong vùng đại đô thị Montréal để thay thế các đường ống này. Mặc dù Thành phố Montreal trước đây đã có mục tiêu hoàn thành công việc này vào năm 2026, nhưng nay họ nói sẽ đến năm 2030 mới hoàn thành.
Các thành phố tách rời có thể có tới 10.000 ống dẫn bằng chì cần thay thế trên lãnh thổ của họ, mặc dù không có ước tính nào được xác nhận.
Thao Nguyễn
(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email