Có thể diệt Covid-19 nhờ huyết tương người khỏi bệnh

Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc hôm 13/2 thông báo, các kháng thể vô hiệu hóa virus corona mới đã được tìm thấy trong huyết tương những người vừa khỏi bệnh.
Theo báo Beijing News, huyết tương điều trị virus corona mới được tạo ra từ huyết tương chứa kháng thể cực mạnh, do các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã hồi phục hiến tặng.
Tập đoàn Biotec đã áp dụng phương pháp điều trị bằng huyết tương cho 10 bệnh nhân nặng kể từ ngày 8/2.
Xét nghiệm lâm sàng cho thấy, sau 12 đến 24 giờ điều trị, các chỉ số viêm nhiễm ở bệnh nhân đã giảm đáng kể, tỷ lệ tế bào lympho tăng, các chỉ số chính như độ bão hòa oxy trong máu và tải lượng virus được cải thiện, các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng giảm đi đáng kể.
Biotec nhấn mạnh: “Các bệnh nhân đã hồi phục từ dịch Covid-19 sẽ có các kháng thể có thể tiêu diệt và loại bỏ virus. Trong trường hợp chưa có vắc xin và thuốc đặc hiệu, thì sử dụng huyết tương là cách hiệu quả nhất để điều trị viêm nhiễm, giúp giảm đáng kể số người thiệt mạng”.
Ở một tuyên bố khác, tập đoàn Biotec cũng kêu gọi những người đã khỏi bệnh hiến huyết tương để yểm trợ công tác điều trị.
Trước đó, trong hướng dẫn mới nhất, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã liệt kê huyết tương là một trong số các biện pháp điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.
Ngoài huyết tương, một số loại thuốc chống virus khác, cũng như các loại thuốc đông y truyền thống của Trung Quốc cũng đang được nghiên cứu về khả năng vô hiệu hóa virus corona.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email