Có thể có dư thuốc chủng Astra Zeneca ở Canada ?

Ottawa: Trong hôm thứ ba ngày 20 tháng 4, thủ tướng Justin Trudeau đã có một cuộc thảo luận qua mạng internet với hiệp hội những nhà dược sĩ Canada, để bàn về cách thức cho sử dụng thuốc chủng Astra Zeneca.
Theo nhiều dược sĩ có dược phòng ở Toronto thì trong khi vẫn còn thuốc chủng Astra Zeneca trong các tủ lạnh của các dược phòng, nhưng các dược sĩ không thể chủng ngừa vì những giới hạn tuổi.
Mới đầu nhiều tỉnh bang ở Canada chỉ cho dùng thuốc chủng Astra Zeneca cho những người trên 55 tuổi. Mới đây thì ủy ban tư vấn quốc gia về thuốc chủng (NACI) đã bật đèn xanh cho Canada dùng thuốc chủng Astra Zeneca cho những người từ 18 tuổi trở lên.
Tuy nhiên nhiều tỉnh bang chỉ bắt đầu cho chủng ngừa loại thuốc Astra Zeneca này cho những người trên 40 tuổi.
Tại Hoa Kỳ tuy loại thuốc chủng Astra Zeneca chưa được cơ quan y tế Mỹ chuẩn y, nhưng chính quyền liên bang Mỹ đã mua và tồn trữ trên 40 triệu liều thuốc chủng Astra Zeneca. Chúng ta cũng biết là những loại thuốc chủng chỉ có hiệu lực trong một thời gian nhất định. Vì thế nếu cơ quan y tế Mỹ không cho sử dụng, thì số 40 triệu liều thuốc Astra này sẽ phải hủy bỏ.
Ngoài ra hiện nay Hoa Kỳ đã có quá dư thừa thuốc chủng với các loại thuốc Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.
Như thế sẽ có triển vọng là Hoa Kỳ phải chuyển giao một phần số thuốc Astra đang tồn kho cho Canada?
Trong khi đó chính quyền liên bang Canada cũng đang tìm cách mua thêm những loại thuốc chủng Pfizer và Johnson & Johnson.
Cho nên trong những tháng sắp tới đây có thể Canada sẽ có dư thuốc chủng ngừa Astra và có thể phải chuyển giao số thuốc chủng này cho những nước chậm tiến chưa có thuốc chủng ngừa?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email