Có thể thay đổi định nghĩa “chủng ngừa Covid đầy đủ”

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky cho biết cơ quan này sẵn sàng thay đổi định nghĩa về “tiêm chủng đầy đủ” trong bối cảnh ngày càng có nhiều người được tiêm liều thứ ba.

Trong cuộc họp báo ngày 22/10, Giám đốc CDC được hỏi liệu những người đủ điều kiện có cần tiêm liều tăng cường để tiếp tục được coi là tiêm chủng đầy đủ hay không.

Bà Walensky trả lời: “Chúng tôi vẫn chưa thay đổi định nghĩa về tiêm chủng đủ liều. Hiện tại, mới chỉ có một số nhóm đối tượng nhất định được tiêm nhắc lại. Nhưng trong tương lai, chúng tôi có thể sẽ cần cập nhật định nghĩa về tiêm chủng đầy đủ”.

Bà Walensky khuyến khích người dân đi tiêm liều tăng cường nếu đủ điều kiện, bởi mũi vaccine thứ ba có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh nặng, nguy cơ vào bệnh viện và thiệt mạng.

Theo quy định hiện hành, người được coi là tiêm đủ liều nếu họ đã tiêm hai mũi vaccine Pfizer/BioNTech, Moderna, hoặc tiêm một mũi vaccine đơn liều Johnson & Johnson.

Ngày 20/10, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) ra thông báo, ngoài vaccine Pfizer/BioNTech, vaccine Moderna và Johnson&Johnson cũng sẽ được sử dụng để tiêm liều tăng cường. Có thể tiêm mũi thứ ba khác loại với hai liều trước đó.

Việc tiêm vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna liều thứ ba hiện chỉ được áp dụng với nhóm đối tượng trên 65 tuổi, hoặc người trên 18 tuổi mắc bệnh sẵn, có nguy cơ phơi nhiễm cao. Với những người trên 18 tuổi đã tiêm vaccine Johnson & Johnson, liều tăng cường sẽ được tiêm sau liều thứ nhất hai tháng.

Trong tương lai, nếu mũi tăng cường được cấp phép cho toàn dân, thì người dân có thể sẽ phải tiêm mũi thứ ba để tiếp tục được coi là tiêm chủng đầy đủ.