Có thêm trên 100 ngàn công ăn việc làm ở Canada

Ottawa: Trong khi có những nguy cơ là nền kinh tế Canada sẽ lâm vào vòng suy thoái, vì mức lạm phát gia tăng, thì số công ăn việc làm ở Canada vẫn trên đà gia tăng.
Theo bản công bố của sở thống kê Canada phổ biến trong ngày thứ sáu 4 tháng 11, thì trong tháng 10 vừa qua, đã có thêm 108 ngàn công ăn việc làm mới ở Canada.
Số công ăn việc làm mới trong tháng 10 ở Canada, đã cao hơn gấp 10 lần con số công ăn việc làm mà các kinh tế gia đã tiên đoán.
Theo bản tường trình thì số công ăn việc làm gia tăng trên mọi lãnh vực từ ngành xây cất qua đến ngành nhà hàng, khách sạn..
Tuy con số công ăn việc làm gia tăng, mức thất nghiệp ở Canada vẫn duy trì ở mức 5.2 phần trăm vì có nhiều người đã bắt đầu đi xin việc thêm, sau khi những ngăn cấm đại dịch covid chấm dứt.
Theo nhận định của kinh tế gia Rishi Sondhi của ngân hàng TD thì với số công ăn việc làm gia tăng là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Canada vẫn tiến triển, không lâm vào đường suy thoái trong năm tới 2023 như những tiên đoán?
Trong tháng 10 vừa qua, số công ăn việc làm có thêm ở Mỹ cũng gia tăng.
Theo bộ lao động Hoa Kỳ thì trong tháng 10 có thêm 261 ngàn công ăn việc làm mới ở Mỹ, cao hơn những con số ước tính của các kinh tế gia, là 205 ngàn công việc.
Tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ lại gia tăng lên đến 3.7 phần trăm.
Phần lớn những công việc có thêm ở các ngành kỹ nghệ săn sóc sức khỏe, ngành nhà hàng và du lịch..
Với số công ăn việc làm tiếp tục gia tăng, mức lạm phát có thể không sút giảm và nguy cơ là các ngân hàng tung ương Canada và Hoa Kỳ sẽ cỏòn cho gia tăng mức lãi suất căn bản trong tháng 12 sắp đến?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email