Có thuốc chủng, vẫn chưa giải quyết tận gốc đại dịch COVID-19

Toronto: Trong những cuộc tranh cử diễn ra trong những ngày gần đây, tổng thống Trump đã cam đoan với cử tri là sẽ có thuốc chủng ngừa covid cho cư dân Mỹ trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3 tháng 11, và ông đoan chắc là với thuốc chủng tung ra thị trường thì sẽ ngăn cấm được sự hoành hoành của con vi rút.
Tuy nhiên theo ông Albert Bourla, chủ tịch điều hành công ty dược phẩm Pfizer thì thuốc chủng mà công ty này sản xuất có sớm lắm cũng vào dịp lễ Tạ Ơn ở Mỹ, tức là vào tuần lễ thứ ba của tháng 11.
Trong khi đó cơ quan y tế của nước Anh loan báo là họ chuẩn bị chích ngừa covid cho cư dân vào dịp lễ Giáng Sinh.
Như thế chúng ta thấy là có rất nhiều nỗ lực tìm ra thuốc chủng diễn ra trên thế giới và sớm nhất là cuối năm nay sẽ có thuốc chủng ngừa covid.
Theo đài CBC thì cho dù có thuốc chủng, nhưng chưa chắc sẽ diệt được con vi rút đến cùng.
Tính cho đến ngày thứ tư 21 tháng 10, trong số 150 cuộc tìm kiếm thuốc chủng ngừa covid, có 10 nhóm thử nghiệm đã bước qua giai đoạn cuối cùng là giai đoạn 3.
10 nhóm thử nghiệm này đang cho thử nghiệm thuốc chủng ngừa covid trên những người tình nguyện.
Một khi những thuốc chủng ngừa covid này được chấp thuận thì bước tiến tới nữa sẽ là gì?
Theo bác sĩ Matthew Miller của trường đại học y khoa McMaster ở thành phố Hamilton thì sẽ còn cần thời gian để sản xuất và phân phối đến các bệnh viện.
Các chuyên gia y tế sẽ còn phải ấn định là xem những ai được quyền ưu tiên chích ngừa như là những nhân viên y tế làm việc ở các bệnh viện hay những người có nguy cơ bị lây nhiễm và tử vong như những người lớn tuổi?
Các nhà sản xuất thuốc cũng phải thiết lập những cơ sở lớn để có thể sản xuất đủ thuốc chủng cho nhu cầu.
Theo nhận định của bác sĩ Alison Thompson của trường đại học Toronto thì thuốc chủng ngừa covid sẽ có trong vòng vài tháng nữa.
Nhưng các chuyên gia y tế cho là sẽ cần nhiều tháng hay cả năm trời, mới chủng ngừa đầy đủ cho cư dân Canada, sau khi thuốc chủng này được chấp thuận.
Nhiều người cũng lo ngại không muốn là những người chích ngừa đầu tiên, mà họ chờ một thời gian cho những người đã chích không có biến chứng, thì mới dám chích ngừa.
Cho nên cách tốt nhất để phòng ngừa cúm và covid của chúng ta trong những tháng sắp tới đây là đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người ngoài và giữ khoảng cách xã hội cũng như rửa tay thường xuyên, không đưa tay lên mặt mũi.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email