Cố vấn của WHO: ‘Bình minh đang đến’ ở Canada giữa trận dịch tồi tệ nhất thế kỷ

Trong khi Canada gồng mình chịu đựng đợt thứ ba của Covid-19, đại dịch đã cướp đi hơn 23.000 sinh mạng trên đất nước này, một cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gởi một thông điệp đến người dân Canada: “Bình minh đang đến”.

Nhận xét của Tiến sĩ Peter Singer được đưa ra sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt ở Canada, đạt đỉnh hơn 9.000 trường hợp mỗi ngày vào giữa tháng Tư. Ontario nói riêng đã phải đối phó với một làn sóng thứ ba, với các ca nhiễm hàng ngày phá kỷ lục và các khu điều trị nguy kịch ICU đã đạt đến mức giới hạn.

Trong cuộc phỏng vấn với Mercedes Stephenson của The West Block, ông Peter Singer, cố vấn đặc biệt của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố: “Đó là bóng tối trước bình minh. Thực sự không có gì phải bàn cãi là tình hình ở Canada đang rất khó khăn. Và rất nhiều người đang chịu đựng”.

Ông tiếp: “Đại dịch này nói chung là cuộc khủng hoảng y tế công cộng toàn cầu tồi tệ nhất trong một trăm năm. Vì vậy… đó là một giai đoạn khó khăn, nhưng bình minh đang đến”. 

Chương trình tiêm chủng của Canada đang trong một cuộc chạy đua chống lại sự xuất hiện của các biến thể lây lan nhanh hơn và tấn công mạnh hơn, chúng đang nhanh chóng trở thành dạng virus chiếm ưu thế trong số các ca nhiễm mới ở Canada. 

Trong khi hơn 11 triệu liều vaccine đã được sử dụng ở Canada, giới chức y tế công cộng đã chia sẻ trong một cuộc họp báo rằng các chỉ số về bệnh và mức độ nghiêm trọng quốc gia cũng đã tăng lên đáng kể trong tháng qua.

Tuy nhiên, họ cũng có một tin tốt để chia sẻ với người dân Canada. Giám đốc Cơ quan Y tế Canada, Tiến sĩ Theresa Tam nói rằng khi nhiều người Canada được tiêm chủng hơn, Canada có thể bắt đầu mở cửa trở lại sớm nhất là vào giữa tháng 7 – tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm các biến thể, việc sử dụng vaccine và việc tuân thủ các biện pháp y tế công cộng.

Theo bác sĩ Singer, những tin tức như thế này cho thấy ánh sáng cuối đường hầm. Ông nói: “Các loại vaccine … được tung ra, kết hợp với các biện pháp y tế công cộng, có nghĩa là đại dịch này sẽ kết thúc”.

Singer cho biết: “Tôi nghĩ điều quan trọng mà mọi người cần lưu ý… là bảo đảm duy trì các biện pháp y tế công cộng, mặt nạ, giữ khoảng cách, tránh không gian kém thông thoáng”.

Theo ông Singer, cho đến nay, việc phân phối vaccine là “rất không công bằng”. Trong số các loại vaccine được phân phối trên khắp thế giới cho đến nay, 83% đã đến các nước có thu nhập cao hoặc trên trung bình.

Ông cảnh báo cho đến khi Covid-19 được kiểm soát ở mọi quốc gia, các biến thể mới sẽ tiếp tục xuất hiện, đe dọa những tiến bộ đang đạt được ở những quốc gia có thể nhích dần tới việc mở cửa trở lại.

Ông Singer nói: “Không ai có thể thoát khỏi đại dịch này cho đến khi tất cả mọi người đều thoát khỏi nó. Đó thực sự là cách làm cho người dân Canada được an toàn, đó là bảo đảm rằng đám cháy không hoành hành ở bất kỳ quốc gia nào. Bởi vì nếu nó hoành hành ở bất cứ đâu, nó sẽ ném than hồng ra khắp mọi nơi”.

LT (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email