Coi chừng bị kẻ gian giả danh là cháu lừa xin tiền

Niagara: Theo những tin tức vừa loan báo hôm thứ bảy ngày 19 tháng 2, có một cụ bà 80 tuổi, bị kẻ gian giả danh là một người cháu của bà, lừa lấy mất 21 ngàn dollars.
Theo tin của đài CBC thì một cụ bà dấu tên, tạm gọi là cụ A năm nay 80 tuổi ở vùng Niagara trong tỉnh bang Ontario mới đây nhận được một cú điện thoại hôm 7 tháng 2 của một người tự xưng là một luật sư.
Ông ” luật sư” này cháu của cụ A đang lái xe ở 1 thành phố bên Mỹ mà vừa lái vừa trả lời điện thoại, cho nên anh chàng này đã đụng phải đuôi của một chiếc xe của một nhà ngoại giao.
Ông”luật sư” cũng nói là điện thoại của người cháu bị bể trong vụ đụng xe, nên ông ta phải kêu thế.
Để chứng tỏ là có người cháu thật, kẻ gian này đã để cho bà cụ A nghe những tiếng nói lao xao ở đằng sau và nói đó là giọng cháu của bà.
Trong lúc bất ngờ và cũng chẳng nhớ giọng của người cháu, cụ A tin là thật và nghe theo lời của ông luật sư giả mạo, đưa tiền cho ông ta để ông ta đóng tiền xin cho người cháu tại ngoại hầu tra và chi phí sửa xe cho người bị đụng.
Kẻ gian đã bảo cụ A bỏ tiền mặt vào phong bì và đề số hiệu mà theo chúng là số của vụ án tại tòa án Mỹ, và sẽ có người đến tận nhà bà lấy tiền.
Cụ A đã ra ngân hàng lấy tiền mặt và đem về trao cho chúng.
Chúng đã đến nhà cụ A trong 4 ngày liên tiếp: khi thì là tiền án phí, khi là tiền chi phí ma chay cho người nhân viên ngoại giao đã chết ở bệnh viện.
Tổng cộng số tiền mà chúng lừa của cụ A lên đến 21 ngàn dollars.
Đến ngày thứ 4, cụ A thử kêu điện thoại cho người cháu thì mới hay người cháu này chẳng sao cả.
Nhũng vụ lường gạt giả danh là cháu, đến những người lớn tuổi đang diễn ra ngày 1 nhiều ở Canada.
Riêng ở vùng Niagra, trong vòng 2 tuần lễ có đến 44 vụ mà kẻ gian giả danh là cháu lường gạt tiền của những người lớn tuổi: trong số 44 vụ tìm cách lường gạt thì có 10 người đã tin thật và đưa cho kẻ gian số tiền tổng cộng $120,000. Còn 34 vụ khác thì những cụ này khôn, không bị mắc bẫy của kẻ bịp bợm.

Nhận báo giá qua email