Coi chừng lây nhiễm bệnh sởi

Giới chức y tế công cộng lo ngại sẽ có thêm những trường hợp bệnh sởi xảy ra sau khi phát giác trường hợp thứ 18 căn bệnh dễ lây này tại Laval hôm 14/7.

Bác sĩ Yves Jalbert, một giới chức y tế công cộng cao cấp của tỉnh bang kêu gọi người dân bảo đảm rằng họ đã được chích ngừa chống lại vi- rút sởi.

Bác sĩ Jalbert cho biết một cư dân Laval đang nhiễm bệnh đã tham gia trại hè và đến thăm một hồ bơi ở Laval, cũng như công viên Safari ở Hemmingford, gần biên giới Hoa Kỳ.

Ông Jalbert nói: “Chúng tôi hy vọng rằng phản ứng dây chuyền này sẽ dừng ở đó. Nhưng xem xét tình hình trên toàn thế giới ngay bây giờ, chúng tôi nghĩ sẽ có một vài trường hợp nữa trong năm tới.”

Jalbert cho biết chuyến thăm tới Safari của người nhiễm bệnh này đặc biệt đáng lo ngại vì những người cắm trại đã đến thăm đường hầm, mà theo ông là “khá dài, khá kín, không được thông gió tốt”.

Ông nói trong một không gian kín như vậy, virus có thể tồn tại trong không khí hơn hai giờ sau khi người này rời đi, có thể lây cho những người khác.

Những người cắm trại cũng ăn bữa trưa của họ ở ngoài trời, có thể tiếp xúc với những khách khác của Safari.

Joanie Lamoureux, giám đốc giáo dục tại công viên Safari, cho biết các giới chức công viên đã biết về sự việc vào sáng 16/7 và từ đó đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Bà cũng cho biết, nhân viên công viên rửa đường hầm hàng ngày và bảo đảm mọi thứ sạch sẽ.

Bà cho biết 10 nhân viên của công viên có thể đã bị phơi nhiễm virus và họ đã liên lạc với các cơ quan y tế để bảo đảm họ đã thực hiện tất cả các biện pháp có thể để ngăn chặn sự truyền nhiễm.

Sau đây là những địa điểm có thể bị phơi nhiễm:

– McDonald’s (2895 de la Concorde Blvd. E.) ở Laval ngày 12/7 từ 6:15pm đến 8:30pm.

– Parc Safari ngày 12/7 từ 11:30am đến 3:30pm.

– Pharmaprix (1768 des Laurentides) ở Laval ngày 11/7 từ giữa trưa đến 1:30pm.

– Jean Coutu (2065 des Laurentides) ở Laval ngày 11/7 từ 11:30am tới 1:00pm.

– Hồ bơi St. Vincent và phòng thay đồ phụ nữ tại Centre de la Nature ở Laval ngày 10/7 từ 1:00pm đến 2:30pm.

Tổng cộng có 18 trường hợp bệnh sởi trong tỉnh bang từ đầu năm đến nay, trong đó có 6 trường hợp ở Laval và 7 ở Montréal. Năm ngoái chỉ có 4 trường hợp và năm 2017 không có trường hợp nào.

Thien Kim (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email