Toronto: Trận chiến chống khủng bố cuồng tín ISIS đã chấm dứt từ nhiều năm qua, nhưng cuộc chiến của những vợ con và ngay cả những tên khủng bố có quốc tịch Canada, đòi trở lại Canada vẫn còn tiếp diễn.
Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 24 tháng 3, thì trong hàng ngàn những người đang sống trong các trại tỵ nạn ở Syria, có 8 tên khủng bố ISIS có quốc tịch Canada và chừng 35 người là những người cũng có quốc tịch Canada hay mẹ là người Canadians, đang xin trở lại xứ Lá Phong.
Những người có quốc tịch Canada này, đã theo lời kêu gọi của tổ chức khủng bố cuồng tín ISIS, lén rời Canada qua Trung đông tham dự cuộc chiến.
Những người đàn ông thì gia nhập nhóm khủng bố, trong khi những phụ nữ thì lấy những tên khủng bố và sinh con đẻ cái.
Sau khi bị đánh tan, tàn bình của khủng bố quân và những gia đình của chúng được giữ trong các trại tỵ nạn cũng như những nhà tù ở Syria.
Trong tuần lễ trước, chính quyền liên bang Canada đã đồng ý cung cấp thông hành, cho một em bé gái 4 tuổi, con của một phụ nữ ở trong trại tỵ nạn, được qua sống với bà cô của em bé này ở Canada.
Chính vì thế mới đây, bà Leila Sakhir, một phụ nữ ở thành phố Montreal đã yêu cầu chính quyền liên bang cho bà bảo trợ một cô cháu gái 2 tuổi, đang sống với bà mẹ ở một trại tỵ nạn ở Syria.
Người em trai của bà Sakhir tên là Youssef cũng là một người Quebecers, qua gia nhập nhóm khủng bố ISIS , lấy một phụ nữ người Ma Rốc, sinh ra bé gái này và đã chết trong một trận dội bom của quân đồng minh vào năm 2019.
Mới đây chính quyền nước Anh đã từ chối không cho lại quốc tịch, cũng như không nhận lại một phụ nữ Anh, bà Semina Begum.
Người phụ nữ này gốc là người Bangladesh, đã bỏ nước Anh qua tham gia tổ chức ISIS, lấy một khủng bố quân, sinh ra 3 đứa con đều chết cả ba, hiện cũng đang ở trong 1 trại tỵ nạn ở Syria và muốn được trở lại nước Anh.