Con gái bí thư Triệu Tài Vinh ‘ưu tiên’ số 1 được nâng điểm

Thí sinh là con gái ông Triệu Tài Vinh, bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang, được xếp đầu trong danh sách được “nâng điểm” thi tốt nghiệp trung học hồi năm ngoái.
Hôm Thứ Hai, 14 Tháng Mười, 2019, các báo tại Việt Nam tường thuật phiên tòa sơ thẩm tại tỉnh Hà Giang, xử vụ gian lận thi tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái. Phiên tòa sơ thẩm từng được đưa ra xử ngày 18 Tháng Chín, 2019, nhưng phải đình hoãn vì thiếu quá nửa người “có nghĩa vụ liên quan” được triệu tập.
Vụ gian lận thi tốt nghiệp trung học “2 trong 1” tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình gây bất bình cả nước. Các tỉnh vừa kể xưa nay không hề nổi tiếng về thành tích giáo dục với các học sinh xuất sắc về học hành, lại đột nhiên khi thi trung học lại có hàng trăm thí sinh đậu với điểm số cao hơn cả những địa phương có tiếng giỏi giang như Hà Nội, Sài Gòn.
Sau nhiều cuộc điều tra cù cưa kéo dài hơn một năm, chỉ thấy có 5 ông bà gồm 4 quan chức giáo dục và một ông công an cấp cao tại Hà Giang bị khởi tố.
Một trong những điều đáng nói đầu tiên của phiên tòa hôm Thứ Hai là “gần 200 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập tới phiên tòa xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018 ở Hà Giang sáng nay 14 Tháng Mười, song 101 người vắng mặt.” Bản tin tường thuật trên tờ Người Lao Động kể lại.
Theo nguồn tin vừa nói, “Tòa triệu tập 178 người, tuy nhiên chỉ có 86 người có mặt, vắng 101 người, trong đó có 19 trường hợp vắng mặt có lý do.” Dù vậy “Thẩm Phán Vương Thị Thu Hà, Phó chánh tòa hình sự, chủ tọa phiên tòa, cho biết sau khi thảo luận, xét thấy sự vắng mặt của những người làm chứng không gây ảnh hưởng đến phiên tòa nên sẽ tiếp tục phiên tòa xét xử.”
Trong số những người vắng mặt có bà Phạm Thị Hà, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Hà Giang (bà Phạm Thị Hà là vợ của ông Triệu Tài Vinh, nguyên bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang, hiện là phó trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương). Một người nữa trong số những người vắng mặt là bà Triệu Thị Giang, phó phòng Kinh Tế Đối Ngoại thuộc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư tỉnh Hà Giang. Bà Triệu Thị Giang là em ruột ông Triệu Tài Vinh.
Tin tức mấy ngày trước nói bà Phạm Thị Hà “tác động” bà Triệu Thị Giang để nâng điểm thi cho con gái. Bà Giang “tác động” bà Triệu Thị Chính dẫn đến một danh sách được đánh máy sẵn trên đó tên của 13 thí sinh, ngày tháng năm sinh, số báo danh, v.v… được yêu cầu nâng điểm. Đứng đầu danh sách “ưu tiên” đó là thí sinh Triệu Ngọc Mai (con gái ông Triệu Tài Vinh, nguyên bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang, hiện bị đẩy về “ngồi chơi xơi nước” ở Ban Kinh Tế Trung Ương với cái chức hàm “phó trưởng ban”).
Dù gian lận liên quan đến những ông bà đảng viên cầm đầu tỉnh Hà Giang, chỉ có 5 người bị khởi tố gồm: Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương, nguyên trưởng và phó Phòng Khảo Thí và Quản Lý Chất Lượng Giáo Dục, Sở Giáo Dục và Đào Tạo (GD-ĐT) tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”
Bà Triệu Thị Chính, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.” Ông Phạm Văn Khuông, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang; và Lê Thị Dung, nguyên phó đội trưởng thuộc Phòng An Ninh Chính Trị nội bộ Công An tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.”
Vì không tìm được các chứng cứ “vụ lợi” tiền bạc nên nhiều phần, các bản án nếu có cũng chỉ đối với những tội kể trên, không có “đưa và nhận hối lộ.” Ông Triệu Tài Vinh khi vừa lộ ra chuyện gian lận thi cử trong đó con ông được nâng điểm, từng chống chế là con ông thuộc loại học giỏi, không cần và cũng không nhờ ai “nâng điểm” và ông cũng không biết gì về vụ việc.
Hiện các vụ án gian lận thi cử tại Hòa Bình (bị coi là còn tinh vi hơn Hà Giang) và Sơn La còn đang bị ngâm lại, chưa biết khi nào sẽ xử. Người ta từng thấy kể ra hồi năm ngoái trên mặt báo, những người “có máu mặt” tại các địa phương phải tốn hàng trăm triệu đồng tới cả tỉ đồng để được nâng điểm cho con.