Con mèo của ông chủ WikiLeaks

WikiLeaks công bố video cho thấy con mèo của Julian Assange vẫn an toàn sau khi ông bị bắt tại tòa đại sứ Ecuador ở London.
Tài khoản của trang WikiLeaks trên Twitter ngày 13/4 viết: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng con mèo của Assange vẫn an toàn và khỏe mạnh. Hồi giữa tháng 10/2018, Assange đã nhờ các luật sư bảo vệ chú mèo này trước những đe dọa của tòa đại sứ Ecuador. Họ sẽ được đoàn tụ trong tự do”.
Video đăng kèm bài viết này cho thấy chú mèo của Assange theo dõi trên màn hình tivi hình ảnh ông chủ bị bắt tại tòa đại sứ. Đến đoạn ông chủ WikiLeaks bị các cảnh sát mặc thường phục áp giải ra xe, chú mèo ngoảnh mặt đi rồi ngó lên trời, không tiếp tục theo dõi video.
Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, nhận nuôi một con mèo để có người bầu bạn từ năm 2016, sau 4 năm xin tị nạn và ẩn náu tại tòa đại sứ Ecuador ở London. Assange cho biết thường gọi nó là Michi hoặc Cat/stro và thường xuyên đăng ảnh chụp cùng thú cưng lên mạng xã hội Twitter và Instagram dưới tài khoản @Embassy Cat (Mèo Sứ quán). Các tài khoản này dừng cập nhật ảnh kể từ năm 2017.
Năm 2018, tòa đại sứ Ecuador từng cảnh báo sẽ đưa con mèo này tới trung tâm bảo vệ động vật nếu như Assange không chăm sóc tốt hơn cho nó và thường xuyên lau dọn nhà vệ sinh. Khi đó, có tin đồn Assange đã thả cho con mèo đi rông để thoát khỏi cuộc sống không thích hợp trong sứ quán.
Sau khi Assange bị bắt, một số người đã ngỏ ý muốn nhận nuôi con mèo, trong đó có nhà báo James Ball, người từng làm việc cho nhiều tờ báo nổi tiếng như Guardian và Washington Post. Ball viết trên Twitter: “Con mèo của Julian Assange nghe nói là đã được tòa đại sứ Ecuador đưa đến một trung tâm cứu trợ động vật từ lâu, vì vậy đừng mong chờ dẫn độ được con mèo trong vài giờ tới. Tôi thực lòng muốn nhận nuôi nó”.
Julian Assange, 47 tuổi, quốc tịch Úc, sáng lập WikiLeaks vào năm 2006. Trang này năm 2010 công bố 470.000 tài liệu mật về hoạt động quân sự của Mỹ ở Iraq và Afghanistan cùng nhiều bức điện ngoại giao nhạy cảm, bị cho là ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh quốc gia Mỹ.
Assange bị nhà chức trách Anh bắt hôm 11/4 sau khi Ecuador hủy bỏ qui chế tỵ nạn đối với ông này. Sau khi bị cảnh sát Anh bắt, Assange có nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ và bị kết tội công bố tài liệu mật về quân sự và ngoại giao của chính phủ Mỹ với mức án 5 năm tù.
L.T (theo CNN)