“Còn quá sớm để nói Mỹ sắp hết dịch COVID-19”

Mặc dù Tổng thống Biden hứa đến tháng 5 sẽ chích ngừa virus corona cho hầu hết người lớn và người dân Mỹ sẽ phần nào trở lại cuộc sống tụ tập bình thường vào dịp Quốc khánh 4/7, một vị bác sĩ nhận định rằng ‘viễn cảnh đó quá lạc quan’ và cảnh báo mọi người nên thận trọng.

Trong bài diễn văn vào giờ vàng nhân kỷ niệm 1 năm từ khi nước Mỹ bắt đầu phong tỏa vì dịch Covid-19, ông Biden cho biết đã chỉ thị chích vaccine cho tất cả những người trưởng thành trước ngày 1/5 và rằng nước Mỹ ‘có cơ may trở lại bình thường vào Lễ Quốc khánh 4/7’.

Tuy nhiên, ông vẫn kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giác nếu không sẽ phải đối mặt với việc tái áp đặt các hạn chế.

Các thành viên Đảng Cộng hòa đã ngay lập tức chỉ trích cách tiếp cận thận trọng này của ông Biden. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện, ông Kevin McCarthy, viết trên Twitter: “Những gì nước Mỹ cần bây giờ là hoàn toàn mở cửa lại nền kinh tế và các lớp học của chúng ta.”

Trao đổi với VOA từ Florida, bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm Đỗ Văn Hội cho rằng tình hình chích ngừa COVID-19 ở Mỹ hiện giờ đang diễn biến rất tích cực.

“Mỹ đã có sẵn vaccine. Chính phủ Biden hiện đang làm thế nào để số lượng vaccine được sản xuất ngày càng nhiều và đang cải thiện cách thức để đưa vaccine đến các đối tượng được tiêm ngừa,” ông nói. “Vấn đề chuyên chở, tích trữ, tổ chức chích ngừa ngày đã càng khá hơn”

Với việc hãng Johnson&Johnson có vaccine đã được phép sử dụng khẩn cấp, bác sĩ Hội nhấn mạnh đến lợi thế của vaccine này trong việc vận chuyển, dự trữ và triển khai chích ngừa (chỉ cần chích một liều tiêm) sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ chích ngừa.

Tổng thống Biden sẽ triển khai thêm 4.000 quân nhân để hỗ trợ nỗ lực tiêm vaccine và tìm cách mở rộng nhóm người có thể tham gia chương trình tiêm chủng như: nha sĩ, bác sĩ nhãn khoa, nhân viên y tế, bác sĩ thú y và thậm chí là sinh viên y khoa.

Về viễn cảnh có thể tụ tập lại sau ngày 4/7, bác sĩ Hội cảnh báo rằng những người đã được chích ngừa mặc dù khả năng bị bệnh nặng và tử vong thấp nhưng ‘vẫn có nguy cơ lây bệnh cho người khác nếu trong người có mầm bệnh’.

Do đó, ông khuyến cáo chớ bỏ mặt nạ một khi đa số dân đã được chích ngừa. “Cần phải có thời gian, ít ra là để đảm bảo ngăn ngừa lây truyền tiếp tục,” ông nói.

“Cho đến khi nào thật sự mọi người chích ngừa hết một thời gian chứ không phải vừa chích xong là an toàn được đâu,” ông nói và cho biết thời gian để đảm bảo an toàn là ‘10-14 ngày sau khi chích mũi thứ hai’.

“Có thể may lắm đến tháng 10 thì mới trở lại an toàn nếu như không có một biến chủng nào khác,” ông dự đoán.

“Còn quá sớm để cho rằng đến tháng Bảy là dỡ hết hạn chế,” ông nói thêm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email