Còn tình chi nữa là thù đấy thôi!

“Nàng Kiều” Merritt nép mình bên “Từ Hải” Fattore để có thể báo oán gia đình chồng cũ.

Chu Nguyễn

Khởi đầu bước vào đường tình sử cặp tình nhân nào cũng thường bị cuốn hút bởi lửa đam mê nên bất chấp mọi trợ lực: “Thây kệ thiên đường và địa ngục! Không hề mặc cả, họ yêu nhau” như một nhà thơ lãng mạn trước 45 từng viết.

Rồi như lời ca của danh ca Yves Montant ngày nào, trong bài Les Feuilles Mortes, có những cuộc biệt ly êm đẹp, cuộc đời chia rẽ họ mỗi người một ngả và sóng biển xóa vết chân trên cát của những cặp tình lữ không thể vẹn lời nguyền…Chia ly…Tất cả chỉ còn kỷ niệm buồn như sông Seine dưới cầu Mirabeau, cuốn đi bao mảnh tình cũ. Nhưng không phải tất cả cuộc tình đổ vỡ chỉ còn là hồi ức lãng mạn, có cái đẹp phủ trong đám tro tàn hay dòng nước biếc, mà trong thời đại chúng ta, khi chán nhau, tranh chấp nổ ra, tranh con hoặc tranh tài sản, tới mức “yêu nhau lắm thì cắn nhau đau.” Những trường hợp như vậy, đưa nhau ra tòa là chuyện bình thường và tệ hơn nữa còn hủy hoại tất cả chướng ngại vật ngăn mình tới điều mình muốn có cho bằng được. Thảm kịch kinh hoàng xảy ra, không phải kẻ tham chỉ nhúng tay vào máu một người, mà có thể nhiều người…cản đường. Thực vậy hay không?

Nguồn tin của tờ Toronto Star ngày 14 tháng 01, 2018 tường thuật một vụ án dã man xảy ra ở thành phố yên lành và xinh đẹp là Mississauga của Ontario và đang diễn ra ơ tòa Brampton cho thấy mặt trái của cuộc sống: Một gia đình gồm cha mẹ, con và cháu, đang sống trong cảnh hạnh phúc. Bỗng nhiên, ông bà và người cha lần lượt qua đời ở tuổi trung niên chỉ trong vòng mấy năm…chỉ vì cậu con trai chia tay với bà vợ trẻ. Bà này, sau khi rời chồng cũ đã cặp với một người đàn ông khác và cho ra đời thêm 4 đứa trẻ nhưng vẫn đòi cho được hai đứa con với chồng cũ. Bi kịch bạo hành gia đình khởi đầu bằng hai cái chết nhưng là những cái chết xem ra có vẻ là tai nan hoặc do bệnh tim hoặc do té ngã. Tới cái chết của người chồng cũ, nghi vấn sát nhân mới lộ ra và hung thủ phải ra trước vành móng ngựa dưới sự chủ trì của chánh án Fletcher Dawson.

Cái chết của ông Bill Harrison.

Bill Harrison, ở tuổi trung niên là một người cường tráng, làm việc cho hãng Sobeys, thích âm nhạc, thể thao, và thường giúp cho việc huấn luyện môn baseball. Ông Bill sống môt cuộc sống năng động, mẫu mực bên cạnh vợ là một nhà giáo, bà Bridget Harrison, và con trai , Caleb Harrison với hai cháu ngoan.
Bỗng nhiên ông lăn đùng ra chết ở tuổi 64, mà bệnh viện cho rằng ông qua đời vì bệnh tim, một chứng loạn nhịp tim dạng cấp ( acute cardiac arrhythmia)…Gia đình buồn bã lo việc tang ma, hỏa thiêu di thể, trong năm 2009, tuy trong đầu vài thân thích nảy sinh mối hoài nghi, ông Bill có bao giờ than phiền có triệu chứng hồi hộp, hụt hơi và ngất xỉu đâu…Nhưng bệnh viện xác nhận bệnh tình như thế thì cũng khá thuyết phục vì chứng loạn nhịp tim ở Âu Mỹ đã tác hại bệnh nhân với tỷ lệ hàng năm xấp xỉ 1/1000 cư dân.
Dư luận nếu có cũng qua mau vì cuối cùng ai cũng chấp nhận, tuổi già ập tới thì bệnh nhân ra đi cũng không có gì báo trước chẳng phải là lạ.

Nhưng rồi tới lượt bà Bridget Harrison cũng chia tay cùng con cháu.

Bà Bridget là một nhà giáo dục được nhiều người yêu mến, từng giử các trọng trách trong sở giáo dục vùng Peel từ vai trò giáo sư, tới hiệu trưởng và thanh tra. Ai cũng tưởng nhà giáo tráng kiện,yêu đời này sẽ hưởng thọ lâu dài vì bình nhật không bệnh tật và năng động. Nhưng rồi thần chết tìm đến bất ngờ…Ngày 21 tháng 4, 2010, người ta tìm thấy thi thể bà ở chân cầu thang tầng trệt tại ngồi nhà từng là tổ âm của cặp Harrisons ở 3635 Pitch Pine Crescent, trong khu vực Winston Churchill Boulevard và Burnhamthorpe Road West.. Khám nghiện từ thi, bác sĩ pháp y kết luận bà Bridget ở tuổi 63, có lẽ vô ý bị té cầu thang tới gãy cổ hay nghẹ thở. Thế là chỉ cách nhau một năm vợ chồng một trí thức Mississauga theo nhau sang thế giới bên kia và để lại bao dấu hỏi? Là số mệnh thiên định hay do nhân định, nghĩa là do bàn tay con người?

Cái chết của Caleb Harrison.

Caleb Harrison, chồng cũ bất hạnh của Merritt

Ba năm sau, 2013, đếnlần Caleb Harrison cậu con trai mà ông bà Harrison rất quý báu và tự hào. Vào ngày 3 tháng tám, 2013, cảnh sát phát giác ra cái xác không hồn của nạn nhân ngay trong phòng ngủ của căn nhà ở Pitch Pine Crest, Mississauga. Caleb chết vào tuổi 40 và có dấu hiệu bị tấn công và chẹn cổ cho tới lúc hết thở. Đến lúc đó dư luận hoài nghi trở nên sôi nổi. Tại sao các phần tử chính của một gia đình đàng hoàng ở Mississauga lại lần lượt chịu cái chết khả nghi trong vòng bốn năm (2009-2013)?
Các nhà điều tra của vùng Peel lúc đó mới mở cuộc điều tra sâu rộng hơn về gia đình nạn nhân Harrisons và tìm thấy dấu hiệu của một cuộc tranh chấp, tranh quyền bảo dưỡng con cái giữa Caleb Harrison và người vợ cũ là Melissa Merritt.
Phải chăng nguyên nhân sự tử vong của gia đình Harrison bắt nguồn từ sự tranh chấp “từ tình biến thành thù” này?
Cuộc điểu tra cho thấy Caleb và Melissa thành hôn năm 2003 nhưng “hương lửa đương nồng” biến thành “ cơm không lành, canh không ngọt” dù đã có hai mặt con! Melissa Merritt tố cáo chồng vũ phu thường “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” với mình. Thế là cuộc hôn nhân chấm dứt vào năm 2005. Tuy nhiên, quyền nuôi dưỡng con chung thuộc vào người chồng, Caleb Harrison vì gia đình Harrison có khả năng nuôi dạy trẻ tới khi trưởng thành mà người mẹ chỉ được quyền thăm viếng mà thôi.

Thế là Melissa Merritt cho rằng mình trắng tay và hậm hực quyết chí phục thù và phải đạt cho được cái gì bà ta cho rằng thuộc quyền bà ta.

2006, Merritt Melissa tìm được tình yêu mới với một tay có bản lĩnh trẻ tuổi, gốc Nova Scotia, thừa chất kiêu hùng, có tên là Christopher Fattore. Melissa và Fattore sống chung và ngưởi đàn bà thâm hiểm này có thêm bốn mặt con với người bạn đời không hôn thú. Nhưng không phải có gia cảnh mới, Melissa sẽ buông bỏ hận thù và tranh chấp. Bà ta chỉ chờ cơ hội mới ra tay giành quyền nuôi con.
Cơ hội đã tới vào 2009, khi Caleb Harrison, khi có hơi men, lái xe bất cẩn nên gây ra cái chết của một tài xế taxi và gây bị thương cho hành khách xe này, và bị vào tù.
Nhưng ngoài mong mỏi của Merritt, Caleb dù vắng mặt nhưng quyền coi sóc hai đứa con chung với Melissa lại rơi vào tay ông bà nội của chúng, là Bill và Bridget Harrison.
Có lẽ vì thế nên án mạng xảy ra, và ông bà nội hai cháu bé mất mạng chỉ vì ham giữ cháu nên trở thành cái gai trước mắt Merritt Melissa! Nên họ phải chết!

Đến lúc Caleb Harrison ra khỏi tù, 2013, và được quyền giữ hai con 10 và 12 tuổi, thì cũng mất mạng vì bị ai đó chẹn nghẹt thở ở căn nhà cũ ở Pitch Pine Cres..
Merritt và bạn đời Fattore khôn ngoan mang bầy trẻ dọn về Nova Scotia. Nhưng thiên bất dung gian, cả hai bị bắt, giải về Ontario, bị tống giam vào 2014, và bị truy tố về ba tội sát hại ba mạng người, nạn nhân là toàn bộ gia đình chồng cũ của Merritt.

Vào tháng 1, 2015, Melissa Merritt, 34 và Christopher Fattore, 37, đã ra tòa tại một phiên xử ở Brampton về tội cố sát Bill Harrison, Bridget Harrison và Caleb Harrison.
Fattore ban đầu nhận tội giết người và khai rằng đó là ý định của anh ta chứ Merritt vô can. Nhưng sau đó, bị cáo lại đổi lời khai và cho rằng bị ép cung. Đối với cái chết của Caleb Harrison, bị cáo cũng cho là ngộ sát dù nhìn nhận đêm khuya lẻn vào nhà nạn nhân với một cây vợt bóng chầy.
Tuy nhiên, có chứng cớ âm mưu giết người khởi từ bản tính ác độc, đầy hận thù và hẹp hòi của Melissa và Christopher Fattore chỉ là “âm binh” trong tay bà phù thủy Melissa (khi hai nghi can bị giam cảnh sát đã nghe lén cuộc trò chuyện, dặn dò giữa họ cách khai cung sao cho thich hợp.)
Phiên xử trrung tuần tháng giêng, 2018, sau khi bồi thẩm đoàn 12 người, sau 11 tuần xem xét chứng cớ và ba ngày tranh luận đã đưa tới kết luận:

Toàn gia đình Harrison, từ ông Bill, bà Bridget tới cậu Caleb, gục ngã vì âm mưu oán độc của nàng dâu cũ đầy tham vọng Melissa Merritt .

Melissa Merritt, một bà mẹ có sáu con ở Mississauga, và Christopher Fattore, người chồng không hôn thú, bị kết tội cố sát chồng cũ của Merritt là Caleb Harrison vào năm 2013.
Bản thân Melissa, 37 tuổi cũng bị buộc tội giết mẹ chồng cũ là bà Bridget Harrison vào năm 2010 nhưng phiên xử không được bồi thầm đoàn nhất trí nên bất thành (mistrial).
Còn Fattore, 40 bị kết tội cố sát cả Caleb Harrison và Bridget Harrison. Bồi thầm đoàn không đủ bằng chứng kết luận về cái chết của Bill Harrison năm 2009 vì thi thể nạn nhân lúc đó đã hỏa thiêu nên khó mở cuộc tái xét nguyên nhân tử vong.

Nghe cáo trạng, Melissa Merritt ôm mặt khóc còn Christopher Fattore không tỏ ra xúc động cho dù với bản án cố sát có dự mưu (first-degree murder) thì họ khó tránh ngồi tù dài hạn và 25 năm không được xét duyệt khoan hồng.

Thảm kịch từ đâu? Chỉ vì lòng dạ môt phụ nữ chứa chấp hận thù và ích kỷ đã đoạt mạng cả một gia đình và bài học muộn màng kẻ gây tội ác nên lắng nghe từ dư luận: “Tôi hy vọng môt ngày nào đó bị cáo sẽ nhận ra rằng bị cáo đã hủy hoại một gia đình vô tội với cái giá phải trả là bản thân mình.”
Dư luận chung tuy tạm thỏa mãn với bản án hai bị cáo sẽ lãnh nhưng không khỏi than phiền vì việc làm không chu đáo của cảnh sát trong cuộc điều tra, cũng như pháp y xét nghiệm tử thi Bill và Bridget Harrison vào các năm 2009 và 2010, nên không phát giác đó là những vụ ám sát nên đã không kịp thời chặn đứng bàn tay kẻ sát nhân mưu tính đoạt mạng Caleb Harrison vào 2013.

Chu Nguyễn

Xem thêm

Nhận báo giá qua email