Con trai cựu Thủ tướng Dũng bị “thuyên chuyển công tác”

Theo RFA, bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị, con trai cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vừa được bổ nhiệm quay trở lại chức thứ trưởng Bộ Xây dựng giữa lúc Bộ Chính trị Việt Nam đang chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng 13 sắp diễn ra trong vài tháng tới.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ VN được đưa ra hôm 6/10, ông Nghị, cũng là Uỷ viên Trung ương Đảng và trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khoá 14 của tỉnh Kiên Giang, được “điều động, bổ nhiệm” giữ chức thứ trưởng Bộ Xây dựng, mà truyền thông trong nước gọi là “thuyên chuyển công tác.”

Đây là lần thứ hai ông Nghị, 44 tuổi, đảm nhiệm chức thứ trưởng Bộ Xây dựng. Ông Nghị, trình độ tiến sĩ khoa học kỹ thuật xây dựng, từng là phó bí thư tỉnh uỷ Kiên Giang nhiệm kỳ 2010-2015 trước khi trở thành người đứng đầu Tỉnh uỷ Kiên Giang nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo truyền thông trong nước, con trai ông Dũng là bí thư Tỉnh uỷ trẻ nhất của Việt Nam tại thời điểm được bầu. Tại thời điểm trở thành thứ trưởng Bộ Xây dựng lần đầu tiên vào năm 2011, khi bố ông đang làm thủ tướng Việt Nam, ông Nghị mới có 35 tuổi.

Việc con trai cả ông Dũng được đưa trở lại chức thứ trưởng Bộ Xây dựng, theo dư luận và giới quan sát, là không mấy bất ngờ sau vụ ông Nghị bị kiểm điểm về sai phạm đất đai của tỉnh. Hôm 25/8, ông Nghị cùng hai cựu chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và 12 người nguyên là phó chủ tịch, thành viên UBND tỉnh giai đoạn 2011-2017 bị kiểm điểm vì theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, toàn bộ 145 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Kiên Giang không lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết do quy hoạch sử dụng đất cấp huyện chậm được phê duyệt. Việc điều động ông Nghị trở lại chức thứ trưởng Bộ Xây dựng nằm trong các diễn biến nhân sự cấp cao đang diễn ra trong các tuần vừa qua, với việc nhiều tỉnh thành Việt Nam có bí thư mới được bổ nhiệm. Cùng ngày 6/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa ra quyết định bổ nhiệm ông Trần Văn Sơn, Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên, giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Hôm 5/10, Hội nghị Trung ương 13 (khoá 12) của Đảng Cộng sản Việt Nam được khai mạc tại Hà Nội, trong đó công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá 13 là một trong những trọng tâm được thảo luận và xem xét.

Bố ông Nghị, nguyên Thủ tướng Dũng, gần đây bất ngờ xuất hiện trở lại trên truyền hình khi trả lời phỏng vấn VTV nhân dịp ngày truyền thống của Ban Kinh tế Trung ương mà ông từng giữ chức trưởng ban, và theo giới quan sát đó có thể là “tín hiệu gì đó về thế cân bằng” quyền lực trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam khoá 13 sắp được tổ chức trong vài tháng tới.  

Xem thêm

Nhận báo giá qua email