Con trai Thủ tướng Hun Sen sẽ kế nhiệm cha

Reuters dẫn thông cáo của Đảng Nhân dân cầm quyền Campchia (CPP) cho biết, ủy ban trung ương đảng đã đồng thuận ủng hộ ông Hun Manet, 44 tuổi, là “ứng viên thủ tướng trong tương lai”.

Thông cáo được đưa ra sau cuộc họp sáng ngày 24/12 của Ủy ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia với sự tham gia của hơn 830 thành viên.

Ông Hun Manet, 44 tuổi, hiện là Phó tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia và tư lệnh lực lượng Lục quân, tư lệnh lực lượng chống khủng bố và phó tư lệnh lực lượng vệ binh của Thủ tướng Hun Sen.

Ông Hun Manet được cho là có đóng góp đáng kể trong việc điều đình với Thái Lan khi binh sĩ hai nước đụng độ xung quanh khu đền cổ Preah Vihear năm 2008. Năm 2011, ông được phong hàm thiếu tướng ở tuổi 34 và lên trung tướng 2 năm sau đó.

Ông từng theo học Học viện Quân sự Mỹ ở West Point, tốt nghiệp năm 1999 và trở thành người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp học viện quân sự danh giá này. Đầu những năm 2000, ông Manet tiếp tục hoàn thành các chương trình đào tạo chuyên ngành kinh tế.

Văn phòng của Thủ tướng Hun Sen hiện chưa đưa ra bình luận, nhưng trước đó, theo Khmer Times, nhà lãnh đạo Campuchia nói rằng, có 4 ứng viên tiềm năng kế nhiệm ông, một trong số đó là Hun Manet – con trai cả nhà lãnh đạo Campuchia. Ông Hun Sen một lần nữa nhấn mạnh, cho dù ai kế nhiệm ông thì cũng phải thông qua bầu cử và tất cả các ứng viên thủ tướng phải là đại biểu quốc hội.

Ông Hun Sen bày tỏ ủng hộ con trai Hun Manet trở thành nhà lãnh đạo tương lai của Campuchia thông qua bầu cử. Tuy nhiên, ông Hun Sen cũng để ngỏ khả năng tái tranh cử nhiệm kỳ 2023-2028.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email