Công an cộng sản thẩm vấn và bắt giữ ông Nguyễn Quang Hồng Nhân.

Hà Nội: Trong hôm thứ tư ngày 27 thảng, nhà hoạt động cho nhân quyền Nguyễn Quang Hồng Nhân và bà vợ, vừa bị chính quyền Đức trục xuất, đã về đến Việt Nam.
Theo cô con gái Nguyễn Quang Hồng Ân, hiện vẫn đang du học ở Đức thì bố của cô ta bị công an thẩm vấn ngay khi về đến Hà Nội, và sau đó ông bố đã bị dẫn đi mất tích.
Được biết gia đình ông Nguyễn Quang Hồng Nhân đang chờ xin Canada xin cấp cho quy chế tị nạn thì bị Đức trục xuất.
Cơ quan Di trú Liên bang Đức từ chối trả lời các câu hỏi của báo chí về trường hợp của vợ chồng ông Nhân, lấy lý do để bảo vệ thông tin cá nhân trong thủ tục xin tị nạn.
Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân là nhà hoạt động nhân quyền, nhà văn từng bị chính quyền Việt Nam cầm tù. Năm 1979, ông Nguyễn Quang Hồng Nhân bị tòa án Nha Trang, Khánh Hòa cáo buộc “hoạt động tuyên truyền chống phá Cách mạng” và tổ chức đưa sinh viên, học sinh ra nước ngoài.
Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân và gia đình đến Đức vào năm 2015 và xin tỵ nạn tại nước này. Hồ sơ được nạp tại Nuremberg nơi gia đình ông tạm cư. Sau đó ông làm đơn xin tỵ nạn với chính quyền Canada tại Đại sứ quán nước này ở Áo.
Tuy nhiên chỉ ít ngày trước đây khi gia đình ông này xin cơ quan chức năng Đức cấp cấy giấy để sang Vienna, Áo để được phía Canada phỏng vấn thì bị từ chối và đến ngày 26 tháng 3 ông Nguyễn Quang Hồng Nhân cùng vợ bị phía Đức bắt giao cho Việt Nam như vừa nêu.
Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân được cho biết là một trong 68 người sáng lập Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm tại Việt Nam.