Công an VN bác bỏ tin đồn “cấm xuất cảnh đối với Phạm Nhật Vượng”

Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an VN Tô Ân Xô hôm 11/7 bác bỏ tin đồn gần đây liên quan đến ông chủ của Vingroup là tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Không trực tiếp nhắc đến ông Vượng, nhưng bản tin ngắn trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an VN cho biết, “một số tài khoản mạng xã hội lan truyền thông tin về cá nhân đứng đầu doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất định đối với thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị áp dụng một số biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.”

Ông Tô Ân Xô khẳng định, những thông tin do một số tài khoản mạng xã hội nêu trên là tin đồn thất thiệt, không chính xác.

Bản tin cũng cho hay, các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an đang tiến hành xác minh, làm rõ người có hành vi tung tin đồn thất thiệt để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 9/7, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn ông Phạm Nhật Vượng bị cấm xuất cảnh vì trước đó Vingroup đã thoái vốn ở các công ty và chuyển tài sản ra nước ngoài.

Trước đó chỉ bốn ngày, Vinhomes – công ty con của Vingroup cho biết đã có quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn góp với giá trị hơn 1.600 tỉ đồng tại Công ty CP Vinpearl Landmark 81.

Sau khi hoàn tất thương vụ, Vinhomes sẽ không còn sở hữu cổ phần và không còn là công ty mẹ của Vinpearl Landmark 81.

Ngoài ra, chỉ trong mấy tháng đầu năm nay Vingroup đã thoái vốn khỏi các công ty như GeneStory, One Mount Group.

Một công ty con của tập đoàn lừng danh là Vinfast lập công ty ở Singapore, sau đó dự tính đầu tư khoảng bốn tỷ đô la vào Mỹ để xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi điện ở bang North Carolina và đang có kế hoạch bán xe ở các thị trường như Bắc Mỹ hay Châu Âu.

Hồi tháng 3/2022, Bộ Công an VN cũng bác bỏ tin đồn cấm xuất cảnh đối với chủ tịch của FLC là tỷ phú Trịnh Văn Quyết, nhưng chỉ một ngày sau đó đã thi hành lệnh bắt tạm giam ông này với cáo buộc “thao túng” và “che giấu thông tin chứng khoán.”

Nhận báo giá qua email