Công an VN phong tỏa tất cả các tài khoản nhận tiền cho Đồng Tâm

Credit Card Security, secure tradeing, credit lockdown, credit crisis

Bộ Công an VN hôm 17/1 chính thức thông báo việc phong tỏa toàn bộ các tài khoản ngân hàng nhận tiền gửi cho người dân Đồng Tâm sau vụ đụng độ giữa công an và người dân ở xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội hôm 9/1 vừa qua.
Thông báo của Bộ Công an VN cho biết: “Để phục vụ yêu cầu điều tra, mở rộng vụ án, trong đó có hành vi tài trợ khủng bố, Cơ quan điều tra đã đề nghị các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước phối hợp rà soát, phong tỏa một số tài khoản có liên quan”.
Thông báo này được đưa ra sau khi vào cùng ngày, bà Nguyễn Thúy Hạnh, chủ một tài khoản nhận tiền phúng viếng ông Lê Đình Kinh ở Đồng Tâm, được ngân hàng Vietcombank thông báo tài khoản với khoảng 500 triệu đồng dưới tên bà đã bị phong tỏa. Ngân hàng Vietcombank không nêu lý do tại sao.
Trong thông báo mới, bộ này đã nêu đích danh tài khoản do bà Nguyễn Thúy Hạnh đứng tên, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục cập nhật danh sách các tài khoản nghi vấn có liên quan bị phong tỏa. Họ còn đề nghị các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước không gửi tiền vào tài khoản của những người có hành vi kêu gọi tài trợ và thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng xác minh, xử lý.
Vụ đụng độ giữa hàng ngàn cảnh sát với vài chục người dân Đồng Tâm liên quan đến tranh chấp đất ở xã Đồng Tâm vừa qua đã khiến ít nhất 4 người chết bao gồm một người dân là ông Lê Đình Kình – 84 tuổi, và 3 công an. Một người dân khác bị thương trong đụng độ, 22 người khác bị bắt giữ và khởi tố về các tội giết người, chống người thi hành công vụ, sở hữu và sử dụng vũ khí trái phép.
Tổ chức theo dõi Nhân quyền Quốc tế đã lên tiếng về vụ tấn công và yêu cầu chính phủ Việt Nam phải có điều tra minh bạch về vụ việc, đồng thời cho các quan sát viên nước ngoài đến Đồng Tâm. Ân Xá Quốc Tế hôm 16/1 cũng ra thông cáo lên án chính quyền Việt Nam đã tìm cách đàn áp những người đưa tin về Đồng Tâm trên mạng xã hội, đồng thời bày tỏ quan ngại về khả năng những người bị bắt giữ có thể bị tra tấn.
Sau vụ tấn công đẫm máu đó, đã có những kêu gọi trên mạng để quyền góp tiền phúng viếng ông Lê Đình Kình. Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người điều hành quỹ 50k chuyên giúp đỡ các tù nhân lương tâm, đã đứng ra nhận tiền giúp gia đình ông Lê Đình Kình. Bà cho biết đã có khoảng 700 cá nhân gửi tiền vào tài khoản những ngày qua với số tiền là khoảng 524 triệu đồng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email