Công an VN truy nã nữ giám đốc môi giới mua bán vũ khí

Bộ Công an Việt Nam hôm 10/5 vừa phát lệnh truy nã đối với doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn – nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC. Bà Nhàn cũng là người môi giới các hợp đồng mua bán vũ khí giữa Việt Nam và Israel có trị giá lên đến hàng trăm triệu đô la những năm qua.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam trích thông tin từ quyết định truy nã của Bộ Công an VN cho biết, bà Nhàn bị khởi tố tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan.

Công ty AIC của bà Nhàn bị cáo buộc đã gian lận thầu để trúng 12 gói thầu trị giá 467,87 tỷ đồng, cung cấp trang thiết bị cho Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai giai đoạn 2013 – 2015, gây thiệt hại tài sản Nhà nước ước tính 152 tỷ đồng.

Hôm 29/4, Cơ quan điều tra đã tống đạt lệnh bắt tạm giam đối với bà Nhàn nhưng bà này đã bỏ trốn.

Theo các thông tin trên mạng xã hội Facebook từ những Facebooker thạo tin an ninh chính trị ở Việt Nam, bà Nhàn đã trốn sang Nhật từ một năm trước.

Còn theo báo Haaretz của Israel trong bài điều tra về các thương vụ vũ khí giữa Israel và Việt Nam, bà Nhàn hiện đang ở Châu Âu.

Theo tác giả Yossi Melman của bài báo trên Haaretz, vụ bắt giữ bà Nhàn có liên quan đến những cuộc cạnh tranh nội bộ trong lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam mà cụ thể là giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email