Công bố ngân sách quốc gia Canada năm 2021 với số thâm thủng lên đến 354 tỷ dollars

Ottawa: Trong hôm thứ hai ngày 19 tháng 4, bà Chrystia Freeland, tổng trưởng bộ tài chánh đã công bố bản ngân sách quốc gia cho tài khóa năm 2021-2022.

Đây là bản ngân sách đầu tiên của chính quyền liên bang trong gần 2 năm đại dịch.
Theo bà tổng trưởng tài chánh thì bản ngân sách này sẽ giúp tạo thêm công ăn việc làm, giúp nền kinh tế Canada phát triển thời hậu đại dịch.

Theo dự trù số thâm thủng ngân sách vì đại dịch trong năm nay lên đến 354.2 tỷ dollars. Số thâm thủng sẽ giảm xuống còn ở mức 154.7 tỷ vào năm tới và xuống còn 30.7 tỷ vào tài khóa năm 2025-2026.
Sau đây là những chi tiết chính của bản ngân sách 2021:

  • Các chương trình tài trợ đại dịch như trợ cấp lương bổng nhân viên cho các công ty, trợ cấp tiền mướn nhà, sẽ kéo dài cho đến ngày 25 tháng 9 năm nay.
  • Chính quyền dự tính gia tăng tiền lương tối thiểu theo tỷ lệ lạm phát hàng năm.
  • Một chương trình mới gọi là ” Canada Recovery Hiring Program” sẽ giúp chủ nhân các công ty mướn nhân viên trở lại. Chính quyền liên bang dự trù bỏ ra 595 triệu Mỹ kim cho chương trình này.
  • Chính quyền liên bang bỏ ra 30 tỷ dollars thiết lập chương trình tài trợ cho việc giữ trẻ ( child care) trên toàn quốc, tương tự như chương trình tài trợ giữ trẻ của chính quyền tỉnh bang Quebec.
  • Đánh thuế những xe hơi, những máy bay tư nhân trị giá trên $100,000, và đánh thuế những tàu du lịch tư nhân trị giá trên $250,000.
  • Gia tăng gấp đôi tiền học bổng cho các sinh viên phải mượn tiền học đại học thêm 2 năm nữa và không tính tiền lời cho khoảng trên 450 ngàn sinh viên mà bố mẹ không có lợi tức cao.
  • Đánh thuế “nhà bỏ trống” cho những người ngoại quốc mua nhà đầu tư ở Canada mà không sống trong những căn nhà này.

Dự án ngân sách cần được sự chấp thuận của đa số dân biểu trong quốc hội, tức là cần sự ủng hộ của một số dân biểu các đảng đối lập vì hiện nay đảng cầm quyền Tự Do đang ở trong tình trạng thiểu số.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email