Công bố ngày trao giải Oscar 2022, phim trực tuyến tiếp tục được tranh tài

Hôm 27/5, ban tổ chức Oscar công bố lễ trao giải lần thứ 94 sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2022, chậm một tháng so với dự trù ban đầu; đồng thời các phim phát hành trực tuyến vẫn đủ điều kiện tranh tài.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ Thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS) – ban tổ chức Oscar – đưa ra tuyên bố lễ trao giải Oscar lần thứ 94 sẽ diễn ra vào ngày 27/3/2022 tại Hollywood. Lễ trao giải ban đầu dự trù vào ngày 27/2/2022.

AMPAS nói thêm do đại dịch Covid-19, lần thứ hai ban tổ chức cho phép các phim được sản xuất chủ yếu phát hành tại rạp được chuyển sang nền tảng phát trực tuyến vẫn đủ điều kiện xem xét tranh giải Oscar. Hàng chục phim đã được phát hành trên các dịch vụ phát trực tuyến như Disney+, HBO Max, Netflix và Amazon trong 15 tháng qua, khi các rạp chiếu phim trên toàn thế giới buộc phải đóng cửa vì đại dịch.

Trước đó, ngày 26/5, AMPAS công bố các chuyên gia điện ảnh bình chọn những tác phẩm và nghệ sĩ chiến thắng giải Oscar hằng năm sẽ được chọn lựa kỹ nhằm tăng tính đa dạng về chủng tộc, giới tính.

Đại diện AMPAS xác nhận: “Số thành viên ban giám khảo mới năm nay bị giới hạn ở mức bằng một nửa so với những năm gần đây”. Việc giảm số lượng thành viên mới gia nhập ban giám khảo cho phép AMPAS tổ chức lễ trao giải Oscar tốt hơn.

Hằng năm, khoảng 800 – 950 diễn viên, đạo diễn, nhà quay phim, nhà sản xuất và các nhà làm phim từ khắp nơi trên thế giới được mời tham gia thành viên ban giám khảo mỗi năm. Tên của các thành viên mới được mời gia nhập AMPAS theo truyền thống sẽ được công bố vào tháng 6/2021.

AMPAS cho biết năm ngoái họ đã mời vượt quá số lượng thành viên ban giám khảo hằng năm nhằm đối phó với vụ bê bối #OscarsSoWhite vào năm 2016 bằng việc tăng gấp đôi số lượng phụ nữ và người da màu trong hàng ngũ ban giám khảo AMPAS cam kết thực hiện một loạt thay đổi nhằm tăng “tính công bằng”.

Lễ trao giải Oscar năm 2021 bị trì hoãn từ tháng 2 đến cuối tháng 4 vì đại dịch Covid-19 và lần đầu tiên đã diễn ra tại 2 nơi là nhà ga Union và Rạp Dolby ở thành phố Los Angeles (Mỹ) với giải thưởng đa dạng nhất trong các năm. Có 9 trong số 20 đề cử về diễn xuất thuộc về nghệ sĩ da màu. Nữ đạo diễn Chloé Zhao đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất, nam diễn viên da đen Daniel Kaluuya (Anh) giành giải Nam diễn viên phụ xuất sắc và diễn viên Youn Yuh Jung (Đại Hàn) là Nữ diễn viên phụ xuất sắc. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email