Công chúa Phương Mai, con gái vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai, con gái đầu của vua Bảo Đại, đã qua đời tại Louveciennes (Pháp).

Theo tạp chí Paris Match của Pháp, công chúa Nguyễn Phúc Phương Mai là con gái của vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng ở Việt Nam (vị vua thứ 13 của triều Nguyễn, thoái vị vào tháng 8-1945) -với người vợ đầu tiên của ông, hoàng hậu Nam Phương. Bà Phương Mai đã qua đời hôm 16/1/2021 ở tuổi 83.

Những ngày cuối đời bà sống tại tại Louveciennes, ngoại ô Paris, Pháp với người em gái là công chúa Phương Dung.

Tang lễ của công chúa Phương Mai được người thân tổ chức lặng lẽ hôm 21/1 và cáo phó của bà có đăng trên nhật báo Le Figaro của Pháp hôm đó. Trong bản tin cáo phó, người ta thấy có tên hai người con của bà cùng 2 người cháu. Ngoài ra còn có tên hai công chúa em bà là Phương Liên và Phương Dung cùng người anh và em trai (đã qua đời) là hoàng tử Bảo Long và Bảo Thắng.

Năm 1947, hoàng hậu Nam Phương rời Việt Nam với người con gái của mình và sống tại Chateau Thorens, ngoại ô của thành phố Cannes (Pháp). Vào khoảng giữa năm 1949-1953, Phương Mai học ở Pháp và sau đó trở về Việt Nam, học tại trường nữ tu Couvent des Oiseaux ở Đà Lạt.

Tháng 8/1971, công chúa Phương Mai kết hôn với nhà kinh doanh người Ý làm trong ngành trang phục là Pietro Badoglio – công tước xứ Addis Abeba thứ nhì và hầu tước xứ Sabotino thứ nhì, cháu nội của Pietro Badoglio, thủ tướng thứ 28 của Ý.

Họ có hai con là Don Flavio Badoglio – công tước xứ Addis Abeba thứ ba (sinh tháng 3/1973) và Donna Manuela Badoglio (sinh tháng 6/1979). Chồng bà qua đời năm 1992. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email