Công dân Myanmar được tạm thời cho ở lại Mỹ sau đảo chính

Chính phủ Biden đang cho phép tạm thời đình chỉ trục xuất và cấp giấy phép lao động cho các công dân Myanmar sống ở Mỹ vì cuộc trấn áp của quân đội ở nước này sau cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2, Bộ Nội an cho biết hôm thứ Sáu tuần qua.

Quyết định này có nghĩa là khoảng 1.600 người Miến Điện đang ở Mỹ, bao gồm các nhà ngoại giao bất đồng với chính quyền quân sự Myanmar, sẽ đủ điều kiện để được hưởng Tư cách Được Bảo vệ Tạm thời (TPS) trong 18 tháng, hai quan chức chính quyền nói với Reuters.

Chương trình này cho phép những người nhập cư không thể trở về quốc gia của họ một cách an toàn, vì các lý do như thiên tai hoặc xung đột vũ trang, được ở lại và làm việc hợp pháp tại Mỹ trong một thời hạn xác định mà có thể được gia hạn.

“Do cuộc đảo chính quân sự và bạo lực tàn bạo của lực lượng an ninh nhắm vào thường dân, người dân Miến Điện đang hứng chịu một cuộc khủng hoảng nhân đạo phức tạp và ngày càng trầm trọng ở nhiều nơi của đất nước này,” Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nói.

Chỉ những người đang cư trú tại Mỹ và có thể chứng minh họ cư trú liên tục kể từ ngày 11 tháng 3 năm 2021 mới đủ điều kiện tham gia chương trình Myanmar.

Các giới chức chính quyền cho biết tình hình ở Myanmar sau khi quân đội chiếm quyền đã ngăn cản người Miến Điện quay trở về, với lý do lực lượng an ninh đàn áp bạo lực, giam giữ tùy tiện và tình hình nhân đạo ngày càng tồi tệ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email