Cộng đồng người Mỹ gốc Việt phân chia vì cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Báo Al Jazeera trong số mới đây có bài nhận định về tình trạng phân chia đến bạo động diễn ra trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, những thế hệ trẻ và thế hệ già trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Từ năm 1975 cho đến nay, sau ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản, hàng trăm ngàn người Việt đã bỏ nước ra đi tìm tự do, và trong số này cũng có rất nhiều chết trên đường vượt biên.
Những người Việt bỏ xứ ra đi tìm tự do ở rải rác trên khắp địa cầu mà phần lớn khoảng 2 triệu người đang sinh sống ở Mỹ.
Một số đông những người Mỹ gốc Việt này ủng hộ đảng Cộng Hòa, nhất là những người Việt lớn tuổi vì họ nghĩ là đảng Cộng Hòa là đảng chống cộng sản.
Các cuộc thăm dò dân ý mới đây cho thấy là cộng đồng người Việt là cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu duy nhất, mà đa số ủng hộ tổng thống Trump.
Nhưng hiện nay cũng có những nhóm người Việt ủng hộ cựu phó tổng thống Biden như nhóm the Progressive Vietnames American Organization, nhóm những người Việt từng ủng hộ bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016.
Sau đây là những ý kiến của một số người Việt ủng hộ hoặc ông Trump hoặc ông Biden.

hai phe gây hấn lẫn nhau

Ông Matthew Trương năm nay 53 tuổi, từng là chủ nhân một cơ sở thương mại thành công ở Virginia, là người ủng hộ ông Trump vì cho là ông Biden là người thiên về phía tả và thiên về cộng sản.
Bà Kim Hà Lý năm nay 71 tuổi và người con trai Bình Lý 30 tuổi là những người ủng hộ ông Biden. Theo bá Lý thì ông Trump là người không có tư cách, không có lòng nhân, chỉ biết cho ông ta và ông ta là một người chuyên nói dối.
Ông Trung Phan năm nay 32 tuổi, đến Mỹ được 12 năm, và trong 20 năm số ở Việt Nam, ông đã hiểu thế nào là cộng sản, là người ủng hộ ông Trump.

Ủng hộ ông Trump

Theo ông Trung thì gương thành công của tổng thống Trump cho mọi người một hy vọng là một người chưa làm chính trị bao giờ cũng có thể trở thành tổng thống.
Bà Kathy Trần, năm nay 42 tuổi là bà mẹ có 5 con và hiện là dân biểu đảng Dân Chủ ở hạ viện tiểu bang Virginia nói là ông Trump đã cố gắng để hủy bỏ luật bảo hiểm y tế Obama Care, và mọi người có biết là từ năm 2014 cho đến giờ có đến 147 ngàn người Mỹ gốc Việt đang dựa vào bảo hiểm y tế Obama Care.
Ông Vince Trần năm nay 53 tuổi là một người ủng hộ ông Biden cho biết ông rời Việt Nam năm ông 11 tuổi cùng với bà mẹ và 11 người khác trên một chiếc thuyền mỏng manh và may mắn đến được bờ Tự Do. Trong khi đa số những người trong gia đình ông ủng hộ ông Trump, thì ông lại ủng hộ ông Biden.
Theo ông Trần thì ông Trump là người chống đối những nhóm thiểu số từ những người đồng tình luyến ái cho đến những người tỵ nạn.
Bà Chritina Nguyễn năm nay 58 tuổi là người ủng hộ nhiệt thành tổng thống Trump nói là sau 8 năm sống dưới sự lãnh đạo của cựu tổng thống Obama, bà Nguyễn lo ngại là dưới chính sách của đảng Dân Chủ nước Mỹ sẽ trở thành một nước theo chủ nghĩa xã hội. Bà Nguyễn nói là trong vòng 4 năm qua, những gì ông Trump làm là cho nước Mỹ, America First.
Ủng hộ ông Biden

Ông Khải Nguyễn năm nay 70 tuổi, nguyên là kinh tế gia của ngân hàng Thế Giới đã về hưu, là người ủng hộ ông Biden trong cuộc tranh cử tổng thống ngày 3 tháng 11, nói là trước đây ông từng là thiện nguyện viên cho đảng Cộng Hòa trong cuộc tranh cử của cố thượng nghị sĩ John McCain.
Theo ông Khải thì ông Trump không phải là một ứng cử viên tốt: ông ta bất tài, vô đạo đức, kỳ thị chủng tộc và vô trách nhiệm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email