Cộng đồng người Việt Cambridge mừng Xuân Bính Thân

Kitchener, Ontario: Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán, hôm thứ Bảy 30/01, Cộng đồng người Việt Cambridge đã tổ chức buổi hội ngộ cuối năm tại The French Club, 647 Franklin Blvd, Cambridge với sự tham dự của gần 200 đồng hương cư ngụ tại thành phố này.
Từ ngoài và trong hội trường, vẫn là lá cờ vàng thân quen, thể hiện lập trường chính trị của Cộng đồng người Việt tại địa phương này. Trên sân khấu, ban tổ chức treo hai câu đối, nói lên nỗi lòng người Việt tha hương khi Tết đến:

“Tuyết mênh mông buồn lòng người viễn xứ”
“Xuân xứ người, chạnh nhớ cố hương xưa”

Mở đầu đêm họp mặt mừng Xuân ở Cambridge là lễ Chào cờ và mặc niệm.
Sau khi kết thúc phần đầu của chương trình văn nghệ mừng Xuân, ông Trần Đăng Khoa, thay mặt ban tổ chức, đã chúc Tết đồng hương và nhắc đến những ngày Tết còn ở quê nhà.
Đêm họp mặt tất niên ở Cambridge đã kết thúc lúc 12 giờ đêm cùng ngày sau phần với văn nghệ “Hát cho nhau nghe”, trình diễn thời trang áo dài và đặc biệt là phần xổ lô-tô vui nhộn với kỹ thuật gọi số điêu luyện, có vần có điệu, của các “xướng ngôn viên”.

Trước đó, vào lúc 11 giờ sáng cùng ngày, cũng tại hội trường The French Club, ban tổ chức đã cử hành nghi lễ Cúng bái tổ tiên và tưởng niệm các chiến sĩ Quân lực Việt Nam Công Hòa đã hy sinh bảo vệ miền Nam và đồng bào đã bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển tìm Tư do.

Với sư ủng hộ tài chánh và nỗ lực dấn thân của các thành viên gắn bó với Cộng đồng, từ nhiều năm qua, tuy không đông như các Cộng đồng khác, nhưng tập thể người Việt Cambridge cũng đã tổ chức hàng năm các buổi sinh hoạt dã ngoại, đón Giáng sinh, mừng Xuân, hoàn toàn miễn phí và riêng trong ngày họp mặt mừng Xuân vừa qua, thực phẩm cũng được cung cấp không tính tiền.

“Chúng ta đã có những ngày tháng sống trong Tự Do dưới lá Cờ Vàng của chính thể Việt Nam Cộng Hòa. Vì không thể sống dưới chế độ Cộng sản độc tài, chúng ta phải bỏ nước ra đi tìm Tự do, mang theo di sản tinh thần là lá cờ Vàng, vì thế trong tất cả các sinh hoạt ở nơi này, đều có treo lá Cờ Vàng Ba sọc đỏ, biểu tượng của người Việt tỵ nạn”, ông Trần Đăng Khoa, Cựu chủ tịch Cộng đồng Cambridge nói với Thời Báo.

Trước đây, vào thập niên 90, người Việt ở Cambridge cũng đã thành lập được một tổ chức đại diện Cộng đồng tuy nhiên sau 3 năm hoạt động, do thiếu nhân sự kế thừa, ban chấp hành đã tự giải nhiệm. Từ đó đến nay, các sinh hoạt Cộng đồng đặt trên căn bản tự nguyện.
Dù không có một tổ chức chính thức, tuy nhiên, vào năm 2012, Cộng đồng người Việt Cambridge cũng đã thực hiện buổi lễ ghi dấu “30 năm vượt biển tìm Tự do” với sự tham dự của hơn 500 đồng hương, ông Trần Đăng Khoa cho biết.

Nhận báo giá qua email