Cộng đồng người Việt ở Mỹ phân chia nặng nề trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ

Đài VOA trong một bài bình luận mới đây đã cho rằng có những phân chia nặng nề trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Theo tin của đài VOA thì những người Mỹ ủng hộ tổng thống Trump đã gọi những người gốc Việt ủng ông ông Biden là “kẻ phản bội” hay gọi là “bọn cộng sản”.
Những người Việt ủng hộ ông Trump nói là ông Biden tôn thờ Trung quốc, và phản đối việc tiếp nhận những người Việt tỵ nạn năm 1975.
Những người Việt ủng hộ tổng thống Trump cũng nói là nếu ông Biden làm tổng thống Mỹ thì Trung quốc sẽ thống trị Việt Nam.
Theo nhận định của dân biểu Thái Mỹ Linh, dân biểu đảng Dân Chủ ở tiểu bang Washington thì có những chia rẽ lớn lao trong cộng đồng những người Việt ở Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra.
Dân biểu Mỹ Linh cũng là một người tỵ nạn, đến Mỹ khi mới có 15 tuổi.
Theo lời dân biễu Mỹ Linh thì trong một cuộc tuần hành ủng hộ tổng thống Trump tại thành phố Bellevue, tiểu bang Washington, nơi bà dân biểu làm đại diện, có một người Việt ủng hộ ông Biden đã bị những người Việt khác ủng hộ tổng thống Trump, hành hung đến thương tích và phải vào bệnh viện.
Theo nhận định của đài VOA thì “Đó là những ‘trận chiến’ của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trước thềm cuộc bầu cử tháng 11. Sự chia rẽ này gợi lên những vết thương lòng từ cuộc Chiến tranh Việt Nam, khi quân Bắc Việt của Đảng Cộng sản tràn xuống “giải phóng” miền Nam khiến hàng triệu người Việt phải bỏ ra đi. Đối với một số người, nó gợi nhớ đến những cuộc vượt biển đầy gian khổ để rời khỏi Việt Nam khi đất nước hoàn toàn thuộc chế độ Cộng sản.”

Nhiều người tị nạn Việt tin rằng Đảng Cộng hoà có chủ trương chống Cộng sản và họ cũng cảm thấy được Đảng Cộng hoà chào đón nhiều hơn khi tới Mỹ.

Trong các phát biểu cũng như những quảng cáo trên truyền hình hay trên đường phố của chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump đưa ra quan điểm rõ ràng về việc loại bỏ chủ nghĩa xã hội ra khỏi nước Mỹ, một quan điểm mà nhiều người tị nạn Việt ủng hộ vì họ cho rằng nó gắn với chủ nghĩa cộng sản mà họ đã rời bỏ để tìm đến tự do và dân chủ sau Chiến tranh Việt Nam. Đó cũng là một lý do vì sao nhiều người gốc Việt, đặc biệt thuộc thế hệ người tị nạn đến Mỹ sau chiến tranh, ủng hộ ông Trump.
Một cuộc thăm dò của AAPI đưa ra hồi tháng 9 cho thấy người Mỹ gốc Việt là nhóm duy nhất trong cộng đồng gốc châu Á ở Mỹ ủng hộ Tổng thống Trump nhiều hơn so với cựu Tổng thống Biden – 48 phần trăm cho ứng viên đảng Cộng hoà và 36 phần trăm cho ứng viên đảng Dân chủ.
Để giải thích về quan điểm của mình trước những tranh cãi trong cộng đồng Việt, ứng cử viên tổng thống Biden hôm 21 tháng 10 đã gửi một thông điệp tới 2 triệu người Mỹ gốc Việt, trong đó nói rằng ông “đã ủng hội 130,000 người tị nạn Việt Nam tới Mỹ” và rằng ông “sẽ ủng hộ nhân quyền” cũng như “giải quyết những sự đàn áp của Trung Quốc, bao gồm Biển Đông.”

Theo dân biểu Mỹ Linh, sự xung đột đang làm chia rẽ một số gia đình trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt là “một thế giới thu nhỏ của một bức tranh rộng lớn hơn” của nước Mỹ. Giữa bối cảnh này, một số người gốc Việt trong những ngày qua đã lên tiếng trên mạng xã hội kêu gọi cộng đồng của mình bỏ qua những khác biệt về quan điểm chính trị để đoàn kết trở lại.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email