Cộng đồng người Việt phát triển mạnh ở ngoại ô thành phố Atlanta

Clayton County: Bãi đậu xe xung quanh địa điểm của hiệp hội những người cao niên Việt Nam ở trong công viên Forest ở thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia đã không còn chỗ trống trong một buổi chiều thứ bảy, nhất là trong một ngày thứ bảy trong tháng 7.
Ở các tiệm xung quanh, người ta vẫn có thể nghe thấy tiếng nhạc, tiếng vỗ tay, tiếng cười nói vang ra từ trụ sở của những người cao niên gốc Việt.
Bên trong trụ sở, khán giả ngồi chật những bàn kê xung quanh, lắng nghe tiếng hát của những ca sĩ tài tử, cũng như ngắm nhìn những người đang khiêu vũ trên sàn nhảy.
Những người cao niên trong trụ sở trên đường Jonesboro là nền tảng của cộng đồng người Việt ở quận Clayton.
Đây là vùng có số cư dân gốc Việt đứng hàng thứ ba trong số các cộng đồng người Việt sinh sống trong tiểu bang Georgia, với khoảng 8,700 người.
Dọc theo xa lộ Buford có những cơ sở kinh daonh của những người Mỹ gốc Việt.
Phần lớn những người Việt định cư ở tiểu bang Georgia là những người phải bỏ nước ra đi từ hơn 30 năm trước.
Người ta có thể thấy những chứng tích của cuộc di cư của những người Việt là lá cờ Vàng ba sọc đỏ được treo trên sân khấu, cũng như những hình ảnh của quân lực VNCH trong thời chiến.
Theo những ước tính thì hiện nay có khoảng 57 ngàn người Việt sinh sống trong tiểu bang Georgia.
Những người Việt ở tiểu bang Georgia và nhất là ở trong quận Clayton đã sống quây quần nâng đỡ lẫn nhau.
Tại trụ sở của hội người Việt cao niên ở quận Clayton, người ta có thể đến gặp gỡ nhau, hát hò , khiêu vũ vào những ngày cuối tuần.
Tại trụ sở này cũng có những người thiện nguyện giúp những người Việt không biết tiếng Anh, điền đơn xin trợ cấp xã hội, xin thẻ medicare…
Cứ vào ngày 21 mỗi tháng, hội người Việt cao niên ở quận Clayton nhận được hàng chục thùng thực phẩm do ngân hàng thực phẩm từ thiện the Atlanta Community Food Bank gửi tới.
Những nhân viên thiện nguyện sắp xếp số thực phẩm vào những bao bì, và những người Việt nào đang ở trong tình trạng khó khăn về tài chánh, có thể đến nhận những bao thực phẩm này.
Trong vòng từ năm 2010 cho tới nay, có khoảng 700 người Á Châu đến định cư ở quận Clayton này mà phần lớn là những người Việt.
Cũng trong thời gian từ năm 2010 cho đến nay, sĩ số của những người da trắng ở quận Clayton giảm 18 ngàn người, trong khi số người da đen gia tăng 35 ngàn người.
Trong khi đó tại khu vực quận Gwinmett là nơi có nhiều công ăn việc làm tốt, trường học tốt và là nơi cư ngụ của những người khá giả, thì số người Việt trong quận Gwinmett này đã gia tăng thêm 13 ngàn người.
Cộng đồng người Việt tại tiểu bang Georgia ngày một phát triển không những về dân số mà còn cả trên các lãnh vực khác như thương mại, chính trị.