Cộng đồng thổ dân Mohawk phát tài về việc bán lẻ cần sa

Những người trồng cần sa lẻ và hợp pháp ở thành phố Kingston, tỉnh bang Ontario, mới đây đã lên tiếng than phiền là họ không thể cạnh tranh với những người trồng cần sa bất hợp pháp ở bộ lạc thổ dân Mohawk gần đó.
Theo tin của đài truyền hình BNN Bloomberg, kể từ tháng 10 năm 2018, khi Canada cho hợp thức hóa cần sa, thì có từ 40 cho đến 50 cửa tiệm bán lẻ cần sa cho công chúng tại lãnh địa Tyendinaga của bộ lạc Mohawk, nằm cách thành phố Kingston khoảng 60 cây số về hướng Toronto.
Ông Brian McLeod, một trong số những người may mắn được chính quyền tỉnh bang Ontario cho mở tiệm bán lẻ cần sa ở thành phố Kingston là nếu biết có những vụ bán cần sa bất hợp pháp của bộ lạc thổ dân, thì chắc ông đã không xin mở tiệm.
Những thủ tục hành chánh rườm rà của chính quyền tỉnh bang Ontario đã khiến những tiệm bán lẻ cần sa hợp pháp, không cạnh tranh nổi vì họ không có đủ cần sa so với những kẻ trồng cần sa bất hợp pháp.
Ngoài ra giá cả của những tiệm bán cần sa bất hợp pháp chỉ bằng một phần ba giá bán cần sa ở các tiệm có môn bài: một gram cần sa canabis flower bán ở các cửa tiệm cần sa ở bộ lạc thổ dân chỉ có 3 dollars.
Các khu tự trị của các bộ lạc thổ dân ở Canada có đến 3 thứ hàng bán không phải thuế, thu hút khách hàng là xăng, thuốc lá và cần sa.
Hàng ngày có hàng ngàn xe cộ của khách hàng chạy vào khu tự trị của bộ lạc thổ dân Mohawk để mua xăng, thuốc lá và cần sa.
Tại khu tự trị Tendinaga, người thổ dân còn có cả một đài phát thanh, với băng tần lậu không xin phép, để quảng cáo và thu hút khách hàng đến khu tự trị này.
Chính quyền liên bang cho hợp thức hóa cần sa, để có thể thâu thuế những người sử dụng thay vì số lợi nhuận vào tay các băng đảng tội ác, nhưng dường như lợi nhuận của việc hợp thức hóa cần sa này đã vào tay những cửa tiệm bất hợp pháp trong các khu tự trị của các bộ lạc thổ dân.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email