Công nhân bến tàu Montréal bắt đầu tổng đình công vô hạn định

MONTREAL, QUE.: MARCH 13, 2012--Students march through the streets of Montreal as they protest tuition increases, in Montreal Tuesday March 13, 2012. (Allen McInnis / THE GAZETTE)

Các công nhân bến tàu tại Cảng Montréal hôm thứ Hai 10/8 đã phát động cuộc tổng đình công vô hạn định trong khi các cuộc thảo luận hợp đồng làm việc tiếp tục bị đình trệ.

Các cuộc thảo luận giữa nghiệp đoàn công nhân Canada CUPE và Hiệp hội các nhà tuyển dụng hàng hải MEA đã diễn ra trong 70 ngày. Theo nghiệp đoàn, vấn đề chủ chốt là giờ làm việc và tiền lương. Vào thứ Sáu tuần qua, CUPE đã thông báo về cuộc tổng đình công, sau một cuộc đình công kéo dài bốn ngày của các thành viên CUPE buộc các tàu phải chuyển hướng đến các cảng khác như Halifax, New York và Saint-John.

Cuộc đình công bắt đầu lúc 7 giờ sáng đã làm ngưng hoạt động tại cảng lớn thứ hai của Canada, ngoại trừ việc vận chuyển ngũ cốc và các chuyến hàng đến tỉnh bang Newfoundland & Labrador.

Hiệp hội các nhà tuyển dụng hàng hải đã đưa ra một tuyên bố vào sáng thứ Hai, cho biết hai bên đã gặp nhau vào Chủ nhật nhưng không đạt được thỏa thuận. Hiệp hội nói họ tin rằng một thỏa thuận vẫn có thể đạt được và “các đường dây liên lạc” vẫn mở.

Nghiệp đoàn, về phần mình, đã đưa ra một thông báo đình công vào ngày 7/8 và cảnh báo họ sẽ “đóng cảng” nếu không đạt được thỏa thuận với các nhà tuyển dụng công nhân vào Chủ nhật.

Sau khi thông báo đình công được gửi đi, Cơ quan Cảng Montréal (MPA) cho biết họ lo ngại về “những tác động nghiêm trọng” do các đợt đình công liên tục xảy ra trong đại dịch Covid-19.

MPA viết trong một tuyên bố: “MPA rất lo ngại về việc ngừng làm việc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn công cộng trong đại dịch toàn cầu, vì các hoạt động cảng là cần thiết để giữ cho nền kinh tế hoạt động trơn tru và cung cấp thực phẩm cùng các sản phẩm thiết yếu khác”.

CEO của Hiệp hội các nhà tuyển dụng hàng hải Martin Tessier nói rằng việc đóng cửa cảng sẽ làm gián đoạn dòng chảy cung cấp vật tư y tế, phụ tùng xe hơi và nhiều hàng hóa khác, đồng thời làm tăng giá hàng đối với người tiêu dùng.
Công nhân bến cảng gần hai năm nay không có hợp đồng. Hợp đồng tập thể của họ đã kết thúc vào ngày 31/12/2018.

Thiên Kim (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email