Công nhân cảng Montréal đình công

Hơn 1.000 công nhân bến tàu tại cảng Montreal đã bắt đầu cuộc đình công vào sáng thứ Hai 26/4, khiến hoạt động của một trong những cảng bận rộn nhất của đất nước bị đình trệ và đe dọa chuỗi cung ứng của hàng ngàn doanh nghiệp. 

Đây là vụ tranh chấp lao động thứ hai trong vòng chưa đầy một năm tại cảng. Cuộc đình công kéo dài 19 ngày vào tháng 8 năm ngoái khiến các nhà buôn bán sĩ thiệt hại khoảng 600 triệu đô-la.

Nghiệp đoàn công nhân bến tàu cho biết Hiệp hội chủ nhân hàng hải không muốn thương lượng và đang theo đuổi chính sách khiêu khích bao gồm những thay đổi về lịch làm việc.

Về phần mình, hiệp hội cho biết họ rất thất vọng với quyết định của nghiệp đoàn và hiện đang xem xét các lựa chọn của mình.

Tổng trưởng Lao động Liên bang Filomena Tassi hôm chủ nhật cho biết chính phủ đã thông báo sẽ đệ trình luật buộc làm việc trở lại trong những ngày tới nếu không đạt được thỏa thuận.

Bà Tassi cho biết chính phủ không muốn can thiệp nhưng không còn lựa chọn nào khác để ngăn chận điều mà bà gọi là tác hại đáng kể và có thể lâu dài đối với nền kinh tế Canada.

Tassi gọi đạo luật là “lựa chọn ít được ưa chuộng nhất của chính phủ” và Ottawa tin tưởng vào đàm phán tập thể. Bà viết: “Tuy nhiên, chính phủ phải hành động khi mọi nỗ lực khác” đều đã thất bại và cho rằng tranh chấp lao động gây ra “thiệt hại kinh tế đáng kể cho người dân Canada”.

Bà Tassi viết trên Twitter: “Cảng Montréal rất quan trọng đối với sự thịnh vượng kinh tế của người Canada trên khắp đất nước, đặc biệt là những người ở Québec và miền Đông Canada”.

Theo Cơ quan Cảng Montréal, cuộc đình công ngoài giờ và vào cuối tuần đã dẫn đến nhiều hàng hóa tồn đọng và chậm trễ đưa đến các đoàn xe lửa và tàu thủy.

Khoảng 1.150 công nhân bến tàu không có hợp đồng làm việc kể từ tháng 12 năm 2018, đã đình công ngoài giờ kể từ ngày 17/4 và đã từ chối làm việc vào các ngày cuối tuần kể từ ngày 18/4.

Một số nhóm nhà kinh doanh bày tỏ ngại về tác động của cuộc đình công đối với hoạt động kinh doanh.

LCC (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email