Công nhân cảng Montréal làm việc lại sau thỏa thuận hưu chiến

Hôm thứ Hai 24/8, các công nhân bến tàu tại Cảng Montréal đã lần lượt đi làm trở lại sau khi Hội Các nhà tuyển dụng và các công nhân đã đạt được thỏa thuận hưu chiến sau cuộc đình công kéo dài 12 ngày.

Hai bên đã đồng ý tạm dừng cuộc đình công khiến hàng ngàn container nằm yên trên các bến tàu. Thỏa thuận dành thời hạn bảy tháng để tiếp tục đàm phán về hợp đồng trong khi các hoạt động bến cảng tiếp tục diễn ra mà không có nguy cơ ngừng việc.

Ông Martin Tessier, CEO của Hội Các nhà tuyển dụng hàng hải cho biết tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ có thể đạt được thỏa thuận từ bây giờ đến… lúc đó”.

Nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 20 tháng 3, các công nhân có thể thực hiện lại quyền đình công của họ.

Vài ngày trước, căng thẳng bùng phát sau khi Hội Các nhà tuyển dụng cho biết họ chuẩn bị đưa công nhân thay thế vào để di chuyển một số trong khoảng 11.500 container nằm chất đống trên bờ sông – đặc biệt là những container có hàng thiết yếu, thực phẩm dễ hỏng hoặc các mặt hàng liên quan đến cuộc chiến chống COIVD -19.

Cả hai bên cho biết họ đã đồng ý không nói với giới truyền thông về tiến trình tiến tới một hợp đồng làm việc tập thể.

1.125 công nhân, những người đã không có hợp đồng làm việc kể từ tháng 9 năm 2018, nói rằng cuộc đình công chủ yếu xoay quanh vấn đề tiền lương và thời khóa biểu làm việc.

Tổng trưởng Lao động Liên bang Filomena Tassi đã từ chối can thiệp vào các cuộc thảo luận, với lý do bà tin tưởng vào quá trình thương lượng bất chấp lời kêu gọi từ các nhóm kỹ nghệ và chính phủ Ontario và Québec về sự tham gia trực tiếp hơn.

Ông Tessier cho biết, các công nhân sẽ mất từ ​​hai đến bốn tuần để chuyển các container ứ đọng lên xe vận tải, xe lửa và tàu thủy.

Trước đó, cuộc đình công đã khiến ít nhất 8 tàu hàng container phải chuyển hướng sang các cảng ở Halifax, Saint John, N.B. và New York City, ảnh hưởng đến hàng ngàn nhà xuất nhập cảng và làm ngưng gần 2.500 xe vận tải ra vào cảng mỗi ngày.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email