Công nhân Cảng Montréal phải làm việc lại

Thượng viện đã thông qua đạo luật buộc hơn 1.000 công nhân bến tàu phải quay trở lại công việc, nhưng hoạt động tại Cảng Montréal cần vài ngày để tái tục và việc chuyển cũng như nhận hàng của các cơ sở kinh doanh có thể bị chậm trễ.

Dự luật C-29 đã được Thượng viện thông qua vào tối thứ Sáu 30/4, một ngày sau khi nó được thông qua tại Hạ viện, nhờ đảng Bảo thủ liên kết với chính phủ Tự do thiểu số.

Các cuộc thảo luận về một thỏa thuận tập thể mới với Hiệp hội Người sử dụng lao động Hàng hải (MEA) đã xấu đi sau cuộc ‘hưu chiến’ kéo dài 7 tháng bắt đầu từ tháng 8 năm ngoái.

Hoạt động của Cảng Montréal dần phục hồi vào sáng Chủ Nhật 2/5. Trong một tuyên bố, Cảng Montréal cho biết có gần 20.000 container tồn đọng do cuộc đình công trong tuần qua. Tuyên bố viết: “Để hàng hóa trở lại luân lưu bình thường các công nhân bến cảng và những người liên quan đến dây chuyền tiếp vận phải làm việc vài ngày. Các khách hàng đang chờ nhập hoặc xuất hàng hóa có thể bị chậm trễ trong những tuần tới”.

Nghiệp đoàn công nhân viên Canada (CUPE), có liên kết với các công nhân cảng Montréal, mô tả việc thông qua Dự luật C-29 là vi hiến vì nó ngăn cản các thành viên của nghiệp đoàn đình công. Trong một tuyên bố, CUPE cho biết họ sẽ đưa vấn đề ra trước tòa.

Số lượng hàng hóa đi qua Cảng Montréal mỗi ngày trị giá khoảng 275 triệu đô-la.

Phương Hà (Tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email