Công nhân đổ xô đến Alberta do 3 dự án năng lượng đang được xây dựng

Nhiều người đổ xô về một thị trấn ở trung tâm Alberta trong khi ba dự án năng lượng lớn đang được thực hiện gần đó.

Edson, Alta., cách Edmonton 200km về phía Tây, nằm dọc theo Xa lộ Yellowhead và từ lâu đã là một thị trấn hướng về tài nguyên.

Hiện đang được xây dựng gần đó là một phần của dự án mở rộng đường ống dẫn dầu Trans Mountain, một dự án đường ống khác của TC Energy và nhà máy điện Dự án Năng lượng Cascade trị giá 1,5 tỉ đô-la.

Thị trưởng Kevin Zahara cho biết sự bùng nổ của hoạt động kinh tế diễn ra sau vài năm chậm lại tiếp theo sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ vào năm 2015.

Edson có dân số khoảng 8.400 người. Thị trưởng Zahara nói rằng các dự án đã thu hút thêm 2.000 công nhân vào khu vực này.

Ông cho biết giờ đây, các công nhân đang tràn vào thị trấn và Quận Yellowhead xung quanh.

Ông nói: “Các khách sạn của chúng tôi đã chật cứng – không còn chỗ trống để cho thuê”.

Zahara cho biết có những mặt trái của sự bùng nổ dân số tạm thời – tác động của nó đối với giao thông, tội phạm, và tình trạng không có nhà ở gây ảnh hưởng nhiều nhất đến những người vô gia cư. Ông nói: “Nhưng nhìn chung, đó là một điều vô cùng có lợi cho cộng đồng của chúng tôi”.

Karen Spencer-Miller, chủ tịch Phòng Thương mại Quận và Edson, cho biết các cơ sở kinh doanh địa phương cũng đang hưởng lợi từ tình hình có nhiều công nhân hơn trong thị trấn.

Theo Spencer-Miller, nếu có nhược điểm thì đó là một số khó khăn với nguồn cung trầm trọng hơn do lũ lụt gần đây ở B.C. và các gián đoạn khác trong đại dịch.

Bà nói: “Điều tiêu cực đáng mừng là rất nhiều kệ hàng của chúng tôi đã trống đi nhanh hơn rất nhiều”.

Spencer-Miller cho biết lãi suất thấp trong thời kỳ đại dịch đã thúc đẩy thị trường bất động sản nhưng cũng có sự hấp dẫn trong việc đầu tư cho thuê và công nhân mua bất động sản giá thấp.

Henry Boxma, chủ sở hữu của Re/Max Boxshaw Four Realty, đã kinh doanh trong nhiều thập kỷ, cho biết doanh số bán nhà vẫn ổn định nhưng tình hình cho thuê là điều ông chưa từng thấy.

Zahara cho biết việc xây dựng hai đường ống dự trù sẽ hoàn thành trong khoảng một năm nhưng các công việc tiếp theo như tạo cảnh quan chung quanh sẽ cung cấp nhiều việc làm cho người dân địa phương. Việc xây dựng nhà máy Cascade dự trù sẽ tiếp tục cho đến năm 2023. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ sử dụng 25 nhân viên toàn thời gian.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email