Công ty AerCap Holdings mất 113 phi cơ tại Nga

AerCap Holdings, công ty cho thuê máy bay lớn nhất thế giới, cho biết họ đã mất 113 máy bay sau các lệnh tịch thu từ Nga.
AerCap Holdings có trụ sở chính tại Dublin, Ái Nhĩ Lan, ‘gã khổng lồ’ trong ngành dịch vụ cho thuê máy bay và là chủ sở hữu của phi đội máy bay phản lực lớn nhất thế giới, đã mất 113 máy bay do bị phía Nga thu giữ để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Theo CNN, việc tịch thu số máy bay kể trên của nhà chức trách Nga đã khiến AerCap Holdings phải chịu khoản thiệt hại trước thuế trị giá 2,7 tỉ Mỹ kim trong quý này. Điều này khiến công ty phải báo cáo khoản lỗ ròng 2 tỉ Mỹ kim thay vì 500 triệu Mỹ kim lợi nhuận mà họ có thể kiếm được nếu không có các lệnh tịch thu.
Được biết, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt từ phương Tây, chính phủ Nga đã ban hành luật tình trạng khẩn cấp mới cho phép các hãng hàng không Nga đăng ký quyền sở hữu đối với cả những máy bay thuê từ nước ngoài nhằm bảo đảm năng lực vận tải nội địa.
Dự luật này đã khiến ngành công nghiệp cho thuê máy bay của phương Tây gặp thiệt hại lớn. Trong một báo cáo gửi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ hôm 22/4, công ty cho thuê máy bay Air Lease Corporation của Mỹ xác nhận việc họ sẽ không lấy lại được 27 máy bay với tổng giá trị hơn 800 triệu Mỹ kim đang bị mắc kẹt tại Nga.
Về phần AerCap Holdings, công ty này hiện sở hữu tổng cộng 1.624 máy bay, nhiều hơn nhiều so với bất kỳ công ty nào trên thế giới. Theo ước tính, các máy bay phản lực bị mất ở Nga chỉ chiếm chưa đến 5% giá trị ròng của đội bay của AerCap.