Công ty Exxon sa thải khoảng 1,900 nhân viên, phần lớn tại Houston

Đại công ty năng lượng lớn nhất ở Mỹ là ExxonMobil vừa loan báo dự tính sẽ sa thải khoảng 1,900 nhân viên tại Hoa Kỳ, phần lớn tại những cơ sở trong vùng Houston, trong kế hoạch tái cấu trúc và giảm bớt chi phí do hậu quả tụt giảm về dầu thô vì đại dịch coronavirus.

Tổng cộng hiện có gần 16,000 nhân viên làm việc cho Exxon trong vùng Houston. Phần lớn những người sẽ bị sa thải là những người làm trong các văn phòng cấp quản lý và điều hành.

Sự tụt giảm về dầu thô lần này được xem như là một trong những lần suy thoái tệ hại nhất trong nhiều thập niên qua. Trước đó, công ty Exxon đã phải đình hoãn kế hoạch chi tiêu khoảng 10 tỷ Mỹ-kim và cắt giảm bớt 15% trong ngân sách hoạt động để đối phó với tình trạng tụt giảm này. 

Từng có trị giá cao đến 418 tỷ Mỹ-kim vào năm 2013, Exxon đã phải chứng kiến giá trị của mình tụt xuống hơn 66% và giờ đây chỉ còn trị giá khoảng 137 tỷ Mỹ-kim. Mới đây, công ty này cũng đã bị rút tên ra khỏi danh sách những đại công ty được liệt kê trên bảng Chỉ Số Trung Bình về Kỹ Nghệ Down Jones, bao gồm 30 công ty thiết yếu làm nền tảng cho thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ.

Phần lớn những công ty năng lượng đối thủ với Exxon cũng đã loan báo kế hoạch sa thải nhân viên để thích ứng với hoàn cảnh của đại dịch. Hồi tháng 5 vừa qua, công ty Chevron cũng cho biết dự tính sa thải khoảng 6,000 nhân viên trước thời hạn cuối năm, rồi sau đó là công ty BP cũng sẽ sa thải khoảng 10,000 nhân viên. Vào tháng trước, công ty Shell cũng nói sẽ sa thải tổng cộng khoảng 9,000 nhân viên từ đây cho đến cuối năm 2022. Kể từ khi cơn đại dịch bùng phát, ngành năng lượng dầu thô và khí đốt đã phải sa thải khoảng 47,300 nhân viên tại Texas, trong đó có khoảng 12,500 người trong vùng Houston.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email