Công ty Husky bị phạt vì để dầu loang ra sông

Công ty năng lượng Husky Energy vừa bị phạt tổng cộng $3.8 triệu vì đã để dầu và các chất lỏng khác loang chảy vào sông North Saskatchewan hồi năm 2016.

Hôm thứ Tư 12-6, công ty này đã nhận tội “cho phép đổ (permitting the spill) 225,000 lít dầu thô nặng, tương đương khoảng 1,400 thùng dầu, vào nguồn nước thường xuyên có cá sinh sống ở gần Maidstone, Saskaschewan.

Các luật sư công tố đã rút lại những truy tố khác, trong đó có một truy tố công ty này đã không thông báo ngay cho nhà chức trách, và cũng không có những biện pháp khắc phục ngay tức khắc nhằm ngăn ngừa hay đảo ngược những hậu quả của vụ loang dầu. Phía luật sư công tố liên bang yêu cầu phạt Husky $2.5 triệu và thêm $200,000 khác để tài trợ cho các dự án bảo tồn cá và chim trong khu vực. Phía luật sư công tố tỉnh bang thì đòi Husky tổng cộng $1.12 triệu, trong đó có $800,000 là tiền phạt và thêm $320,000 nữa để sung vào quỹ bảo vệ địa điểm bị ô nhiễm.

Cần nhắc lại, vào lúc 10 giờ sáng ngày 21-7-2016, Husky có cho đóng các đường ống dẫn dầu, sau khi dầu đã loang ra trong ngày trước đó. Tuy nhiên, đến mãi 1:50 chiều của ngày hôm đó họ mới thông báo cho nhà chức trách. Bộ Môi trường Canada và Husky về sau có phối hợp chỉ huy để ứng phó trước vết dầu loang. Các toán công nhân của hai bên đã tìm kiếm trên 900 cây số bờ biển nhằm truy ra nguồn gốc của rò rỉ, bao gồm cả những đường ống nào trong khu vực đã bị hư hại.

Phía công tố cáo buộc đường ống đã được xây mà không xem xét yếu tố áp suất nhiệt (thermal pressure) do đất di chuyển gây ra, nhưng phía Husky đã phản biện rằng đường ống của họ được xây theo các tiêu chuẩn của kỹ nghệ dầu hỏa.

Mặc dù đã bỏ ra $144 triệu để ứng phó trong vụ dầu loang, nhưng trong năm 2018 Husky Energy vẫn lãi ròng $1.46 tỷ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email