Công ty McDonald’s chấm dứt hoạt động ở Nga

New York: Trong hôm thứ hai ngày 16 tháng 5, công ty bán đồ ăn nhanh McDonald’s loan báo chấm dứt những hoạt động ở Nga vì công ty này không thể hoạt động trong tình trạng có những khủng hoảng nhân đạo vì cuộc chiến Ukraine.
Vào năm 1990 khi đế quốc Liên Sô tan rã, công ty McDonald’s đã cho mở cửa chi nhánh đầu tiên ở thành phố Mạc Tư Khoa ; dấu hiệu của những công ty thương mại tây phương, thiết lập những chi nhánh ở xứ này.
Công ty McDonald’s là công ty tây phương cuối cùng chấm dứt những hoạt động thương mại ở nước Nga.
Người phát ngôn viên của công ty McDonald’s nói là công ty này đang trên đà bán lại 850 cửa tiệm ở Nga, nơi mà có 62 ngàn nhân viên làm việc.
Vào đầu tháng 3, công ty McDonad’s tuyên bố tạm ngừng hoạt động ở nước Nga, nhưng vẫn trả lương cho 62 ngàn nhân viên. Với những loan báo mới này thì những nhân viên đang làm việc cho công ty McDonald’s ở Nga sẽ mất việc?
Cũng trong ngày thứ hai 16 tháng 5, công ty làm xe hơi Renault của Pháp loan báo bán lại toàn bộ cơ xưởng làm xe hơi ở Nga cho chính quyền thành phố Mạc Tư Khoa với giá 2.29 tỷ Mỹ kim.
Ông Sergei Sobyanin, thị trưởng thành phố Mạc Tư Khoa cho biết là chính quyền thành phố mua lại cơ xưởng làm xe hơi Renault và sẽ chế tạo loại xe Nga có tên là Moskvich thay thế và sẽ duy trì công ăn việc làm cho 45 ngàn nhân viên.