Công ty Tân Tạo tiếp tục bị “ép phá sản”

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến vẫn bị Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) yêu cầu công bố thông tin liên quan vụ việc mở thủ tục phá sản dù trước đó công ty đã yêu cầu tạm hoãn vì chưa có quyết định cuối cùng của các cấp có thẩm quyền.

Truyền thông Nhà nước hôm 14/7 cho biết, Tân Tạo trước đó đã gửi công văn tới HoSE về việc mở thủ tục này. Theo công văn, Tân Tạo cho rằng việc công bố thông tin về quyết định của tòa án mở thủ tục phá sản trong khi căn cứ dựa vào bản án có nhiều sai phạm, trái pháp luật sẽ gây bất lợi cho công ty, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Mặc dù vậy, HoSE cho biết họ không có thẩm quyền tạm hoãn công bố thông tin của doanh nghiệp niêm yết, đồng thời việc chậm công bố thông tin sẽ vi phạm quy định thông tư của Bộ Tài chính.

Việc mở thủ tục phá sản đối với Tân Tạo là dựa theo một quyết định của Tòa án Nhân dân TPHCM vào ngày 25/1/2018, căn cứ đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh.

Theo bà Yến, Công ty Quốc Linh đã yêu cầu mở thủ tục phá sản nhằm buộc Tân Tạo phải thanh toán 21,34 tỷ đồng gồm cả lãi và nợ gốc theo bản án được các cấp tòa Long An xét xử từ năm 2017.

Vào tháng 2/2021, Tân Tạo đã có đơn đề nghị xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm gửi TAND cấp cao tại TPHCM nhưng hiện vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Tân Tạo cho rằng việc yêu cầu công ty phải tuyên bố phá sản chỉ vì khoản nợ chiếm chưa tới 0,2% tổng tài sản là 13.273 tỷ đồng của công ty là vô lý, đồng thời cũng bác bỏ sự liên đới giữa Tân Tạo với vụ việc giữa Quốc Linh và VietNam Land.

Hôm 5/7, Tân Tạo (tên quốc tế là ITACO) đã nộp đơn kiện Chính phủ Việt Nam lên Toà Trọng tài quốc tế trị giá một tỷ đô la căn cứ theo Hiệp định thương mại song phương giữa hai nước Mỹ và Việt Nam.

Theo thông cáo báo chí của ITACO, công ty không còn con đường nào khác phải kiện Chính phủ Việt Nam vì phía Chính phủ đòi bán các tài sản trị giá hàng tỷ đô la của công ty ở Việt Nam vì ITACO không chịu trả khoản nợ mà Quốc Linh đòi.

Trong thông cáo báo chí mới, bà Yến (hiện là công dân Mỹ) khẳng định đơn kiện mới là kết quả của một loạt những vụ tấn công từ cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và hệ thống tham nhũng ở Việt Nam nhắm vào các công ty thuộc ITACO.

Nhận báo giá qua email