Công ty taxi “ride-hailing” đầu tiên ở B.C. được phép hoạt động

Hôm thứ Hai 16-12, Cục Vận tải Hành khách (Passenger Transportation Board – PTB) thông báo đã “bật đèn xanh, chấp thuận” để cho Green Coast Ventures Inc. – một công ty sử dụng xe hơi của tư nhân để lái làm taxi cho mình (“ride-hailing” company) được hoạt động ở Tofino, Ucluelet, Whistler, Pemberton và Squamish, trừ Vancouver ra, trong năm đầu tiên. Đây là công ty thuộc loại này đầu tiên ở B.C. nhưng không phải là công ty Uber hoặc công ty Lyft.
Ứng dụng mà các hành khách sẽ dùng để gọi một chiếc taxi của Green Coast Ventures Inc. sẽ có tên là Whistle. Công ty này cho biết việc phục vụ của họ sẽ tập trung vào các thị trấn du lịch nghỉ mát (resort towns), những nơi hiện vẫn còn chật vật để tìm kiếm các giải pháp đi lại trong suốt các giờ giao thông cao điểm. Nhà sáng lập công ty, ông Dylan Green, cho biết ứng dụng Whistle sẽ cạnh tranh với các công ty “ride-hailing” khác, sẽ kết nối hành khách với tài xế bằng một cước phí trả trước (upfront fare). Ông mong đợi nhu cầu sẽ cao và hy vọng mình sẽ có giấy phép cần thiết để ứng dụng này có thể sẵn sàng hoạt động trong tháng Giêng 2020, bắt đầu là ở Tofino.
Cần biết, đơn xin phép hoạt động của Green Coast Ventures Inc. chỉ là 1 trong 24 đơn đã được nộp lên PTB bởi nhiều công ty “ride-hailing”. Chính quyền tỉnh bang B.C. trước đó đã bác đơn của một công ty khác là LTG Technologies với nhiều lý do, trong đó có lý do PTB “không nghĩ” công ty này có kinh nghiệm cần thiết, và không có chứng cứ họ có một kế hoạch an toàn thật mỹ mãn. Các đơn xin khác thì hiện vẫn còn đang được PTB xem xét.
Green Coast Ventures Inc. là công ty được sáng lập bởi ông Green hồi năm 2002, lúc đầu có tên là Tofino Bus Services Inc. Đội xe hơn 30 chiếc của họ chuyên cung cấp các school bus, vận chuyển hàng hóa, các dịch vụ xe buýt con thoi để đưa đón người làm việc, cũng như những người ra vào các bãi biển trên Đảo Vancouver. Đây là công ty lớn nhất cung cấp các dịch vụ xe buýt liên thành phố ở B.C.
Cũng trong hôm thứ Hai, bộ trưởng vận tải B.C. Claire Trevena đã không cho biết liệu Uber hoặc Lyft có thể được chấp thuận hay không. Tuy nhiên, bà dự đoán rằng PTB sẽ làm việc nhanh chóng để chấp thuận thêm nhiều đơn xin nữa. Bản thân hai công ty nói trên thì đang rất háo hức muốn xin được phép hoạt động ở Vancouver.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email