Công ty Trung Quốc lắp đồng hồ tính giờ vệ sinh của nhân viên

Một hãng công nghệ Trung Quốc đang làm dậy sóng dư luận sau khi các hình ảnh chụp đồng hồ bấm giờ lắp đặt phía trên cá phòng vệ sinh dành cho nhân viên được đăng lên mạng xã hội.

Các bức ảnh cho thấy, phía trên mỗi buồng vệ sinh dành cho nhân viên của công ty Kuaishou ở Bắc Kinh đều có một đồng hồ và các cảm biến nhỏ gắn trên thành cửa để kích hoạt bộ đếm thời gian.

Theo trang Oddee, nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Kuaishou giám sát và tính thời gian nhân viên vào phòng vệ sinh để tăng năng suất lao động và doanh thu. Một số người gọi đây là hành động vi phạm quyền riêng tư, trong khi số khác lại bênh vực công ty, lập luận rằng có một bộ phận nhân viên lạm dụng thời gian đi vệ sinh để nói chuyện điện thoại quá lâu.

Phần lớn các bình luận đều phản đối cách làm của Kuaishou, buộc hãng công nghệ này phải lên tiếng giải thích để trấn an dư luận. Trong một thông cáo chính thức gửi báo chí, công ty chuyên về nền tảng chia sẻ video trực tuyến khẳng định, đồng hồ bấm giờ không nhằm hạn chế thời gian đi vệ sinh của nhân viên, mà là một giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng “thiếu hụt nhà vệ sinh nghiêm trọng”.

Theo đại diện công ty, do cấu trúc của tòa nhà văn phòng từ trước, họ không thể cho xây thêm nhà vệ sinh. Vì vậy, họ quyết định lắp đặt bộ đếm thời gian để xem có bao nhiêu người sử dụng một buồng vệ sinh và trong thời gian bao lâu, nhằm xác định số lượng buồng vệ sinh di động cần lắp thêm để đáp ứng nhu cầu.

Nhiều cư dân mạng không cảm thấy thuyết phục với lời giải thích này. Họ cáo buộc công ty chỉ quan tâm đến việc tăng lợi nhuận bằng mọi cách. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email