Công ty Việt Nam trong danh sách đen bị Mỹ trừng phạt

Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Tài chính Mỹ cho biết hôm 8/12: Hoa Kỳ vừa đưa 6 công ty vào danh sách đen, trong đó có 1 công ty Việt Nam và một số công ty có trụ sở tại Trung Quốc, cùng 4 con tàu bị cáo buộc tham gia vào việc xuất cảng bất hợp pháp than của Bắc Hàn.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã ra lệnh cấm xuất cảng than đối với Bắc Hàn vào năm 2017. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng kể từ năm 2006 trong nỗ lực cắt nguồn tài trợ cho các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của nước này.

Một báo cáo thường niên do các nhà giám sát các lệnh trừng phạt độc lập gửi cho Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hồi đầu năm nay cho biết Nam Hàn tiếp tục coi nhẹ các nghị quyết của hội đồng “thông qua xuất khẩu bất hợp pháp hàng hải, đặc biệt là than và cát” vào năm 2019, và thu về cho Bình Nhưỡng hàng trăm triệu đô la.

Lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ sẽ đóng băng bất kỳ tài sản ở Mỹ nào của những người bị trừng phạt và cấm người Mỹ giao dịch với những người hoặc tổ chức bị phạt đó.

Các tàu nằm trong danh sách đen bao gồm Calm Bridge, Asia Bridge, Lucky Star và Star 18. Các tàu này bị cáo buộc đã “chở than trực tiếp từ các cảng của Bắc Hàn và vận chuyển đi khắp khu vực.

Các công ty vận chuyển bị xử phạt là Weihai Huijiang Trade có trụ sở tại Trung Quốc, Always Smooth và Good Siblings. Công ty Always Smooth và Good Siblings được đăng ký tại Anh, Bộ Tài chính cho biết.

Bộ này cũng liệt kê công ty Silver Bridge Shipping Co-HKG có trụ sở tại Hong Kong, Công ty TNHH Thịnh Cường có trụ sở tại Việt Nam và Tập đoàn Thương mại Daizin của Nam Hàn vào danh sách đen.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email