Công ty xây cất SNC Lavalin nhận tội hối lộ và bị phạt 280 triệu dollars

Montreal: theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 18 tháng chạp, công ty xây cất SNC Lavalin mà trụ sở chính ở thành phố Montreal đã nhận tội hối lộ và đã bị tòa tuyên phạt 280 triệu dollars.
Thẩm phán Claude Leblanc của tòa thượng thẩm Quebec đã cho phép công ty SNC Lavalin được quyền trả số tiền phạt trong vòng 5 năm, nhưng tha bổng công ty này về những tội danh tham nhũng khác.
Theo bản cáo trạng thì vào những năm 2001 cho đến 2011, công ty SNC Lavalin đã hối lộ cho nhà độc tài quá cố Moammar Gadhafi của xứ Lybia, số tiền 48 triệu dollars để đổi lấy những hợp đồng xây cất diễn ra tại xứ này.
Cũng vì vụ án hối lộ này và với áp lực của thủ tướng Trudeau không muốn thấy công ty SNC bị buộc tội, đã khiến bà Jody Wilson Raybould đã từ chức tổng trưởg tư pháp và sau này ứng cử với tính cách một dân biểu độc lập.
Thủ tướng Trudeau không muốn thấy công ty SNC bị buộc tội, vì như thế công ty này sẽ không có thể tham gia những vụ đấu thầu xây cất ở Canada. Công ty SNC là công ty quan trọng đã thâu nhận hàng ngàn người ở tỉnh bang Quebec trong các công trình xây cất mà công ty này nhận lãnh.
Trong hôm chúa nhật trước đó, ông Sami Bebawi, cựu chủ tịch điều hành công ty SNC Lavalin đã bị xác nhận 5 tội trạng liên quan đến vụ hối lộ này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email