Công viên Jean-Drapeau sẽ được tân trang với 1 tỉ đô-la trong 10 năm

Thị trưởng Montréal Valérie Plante tuần qua loan báo kế hoạch 10 năm đầy tham vọng để tu bổ công viên Jean-Drapeau. Chính quyền của bà cho biết trọng tâm sẽ là làm cho người dân đến với công viên dễ dàng hơn và biến các bãi đậu xe cùng với không gian không sử dụng thành không gian xanh.

Công viên Jean-Drapeau là điểm đến của hàng ngàn người dân Montréal mỗi năm cũng như các du khách từ xa đến với khu giải trí La Ronde, vòng đua xe Grand Prix, các lễ hội âm nhạc, v.v…

Bà Plante nói trong một cuộc họp báo hồi tuần qua: “Tôi tin rằng đây là một dự án thú vị bởi vì những gì chúng tôi đang nói là chúng tôi sẽ trao lại công viên Jean-Drapeau cho người dân Montréal”.

Nhiều dự án sẽ được thực hiện từ nay đến năm 2030. Cầu Cosmos nối đảo Notre-Dame và đảo Ste-Hélène sẽ được sửa đổi hoàn toàn. Sẽ có những lối đi mới, không gian bên bờ sông, tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, khu vườn và nhiều thứ khác.

Tuy nhiên, để tạo thêm không gian xanh, nhiều bãi đậu xe sẽ biến mất. Thị trưởng cho biết hiện tại 10% bề mặt của công viên Jean-Drapeau là các bãi đậu xe. Bà muốn loại bỏ 80% số lô đất đó và biến chúng thành không gian xanh. Thay vào đó, bãi đậu xe sẽ được tập trung ở một số khu vực nhất định. 

Hai bãi đậu xe lớn sẽ vẫn còn, bao gồm bãi đậu xe tại khu giải trí La Ronde và tại sòng bạc Casino.

Sẽ có thêm dịch vụ phà từ Montréal và từ Rive-Sud. Sẽ có một cấu trúc bãi đậu xe mới tại một tòa nhà hoàn toàn mới được gọi là trung tâm của công viên. Bà Plante hình dung người dân đi dạo quanh trung tâm thành phố hoặc Vieux Port và sau đó dùng phà đến công viên Jean-Drapeau. Đồng thời công viên vẫn sẽ có thể đến được bằng xe hơi.

Bà Plante giải thích: “Bạn sẽ đậu xe ở một nơi mà từ đó có thể có xe điện con thoi đưa đón, hoặc từ đó có thể thuê một chiếc xe đạp, có nhiều cách để đến đó”.

Kế hoạch này là kết quả của một quá trình kéo dài ba năm bao gồm một cuộc tham khảo ý kiến công chúng do Văn phòng tham khảo ý kiến Montréal, một cơ quan độc lập, thực hiện. 

Giảm số lượng bãi đậu xe và ưu tiên người đi xe đạp và người đi bộ là một trong những khuyến cáo trong tường trình của cuộc tham khảo. Tường trình cũng cho biết nên giảm bớt sự hiện diện của các phương tiện cá nhân trên mạng lưới đường của công viên.

Lãnh đạo phe đối lập Lionel Perez cho biết theo tính toán của đảng ông, hơn 3.000 chỗ đậu xe sẽ biến mất. Ông nói: “Điều đó rất đáng lo ngại đối với các gia đình, những người có thành viên cao tuổi trong gia đình. Đừng quên rằng xe điện ngầm không thể đến được mọi nơi”.

Trạm xe điện ngầm Parc Jean-Drapeau không dành cho xe lăn, nhưng các giới chức hy vọng sẽ thay đổi điều đó trong những năm tới. 

Dự án sẽ xúc tiến dần dần và bãi đậu xe sẽ không được nâng cấp trước khi có cơ sở hạ tầng vận chuyển khác.

Với một cuộc bầu cử sắp diễn ra vào mùa thu này, ông Perez nói rằng loan báo này chỉ là sự vận động tranh cử. Ông nói: “Loan báo này là quá sớm và mang tính bầu cử”.

Chi phí của dự án ước tính là 970 triệu đô-la. Khoảng hơn 50 phần trăm chi phí – 570 triệu đô-la – sẽ do Thành phố đài thọ mỗi năm 57 triệu đô-la trong 10 năm. Phần còn lại 400 triệu đô-la sẽ đến từ các đối tác công và tư.

Thiên Kim 

(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email