Covid-19: Bồ Đào Nha ban hành lệnh giới nghiêm để chống dịch

Ảnh: RFT

Dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành trên thế giới. Tổng số ca nhiễm đã vượt ngưỡng hơn 50 triệu người, theo số liệu do AFP tổng hợp ngày 08/11/2020. Trên toàn cầu đã có gần 1.252.000 ca tử vong. Riêng Châu Âu trong tâm bão dịch bệnh vẫn loay hoay tìm cách thoát cơn khủng hoảng.

Trước tình hình dịch virus corona lây lan mạnh, chính quyền Bồ Đào Nha ngày 08/11/2020 ban hành tình trạng khẩn cấp. Biện pháp này sẽ có hiệu lực đến ngày 23/11. Lệnh giới nghiêm cũng được thiết lập từ 23 giờ đêm hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau.

Ngoài lệnh giới nghiêm ban đêm, Bồ Đào Nha còn đi xa hơn khi ban hành cả giới nghiêm ban ngày vào những ngày cuối tuần, kể từ 13 giờ trong hai tuần tới. Người dân Bồ Đào Nha có thể sẽ phải sắp xếp những chuyện thường nhật trong buổi sáng các ngày thứ Bảy và Chủ Nhật như đi chợ, đi dạo hay đi nhà thờ.

Chỉ trong vòng có một tháng, số ca nhiễm Covid-19 thường nhật đã tăng từ 2.000 lên thành 6.000 người. Số bệnh nhân dồn dập đổ vào các bệnh viện hiện đang bên bờ quá tải. Chính quyền cố tránh đưa tin gây hoảng loạn. Một lần nữa, họ đặt cược nhiều vào thiện chí của người dân.

Thế nhưng, thiện chí này giờ đang sụp đổ cùng với sự mệt mỏi và những khó khăn về kinh tế mỗi lúc trầm trọng. Những biện pháp đang có hiệu lực trong vòng 15 ngày có thể sẽ được triển hạn. Mục tiêu đặt ra rất rõ ràng: Cần phải cứu mùa Noel.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email