COVID-19 bùng phát trở lại: Hàng loạt tiểu bang Hoa Kỳ ngưng kế hoạch mở cửa

Hơn 30 bang của Mỹ đang phải chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng trở lại, thậm chí một số bang ghi nhận số ca mắc mới cao nhất từ trước đến nay. Có 11 bang của Mỹ gồm Texas, Florida, Arizona, Arkansas, Delaware, Idaho, Louisiana, Maine, Nevada, New Mexico và North Carolina đã quyết định ngừng kế hoạch mở cửa kinh tế trở lại do lo ngại dịch bùng phát mạnh.

Tại Texas, một trong những bang mở cửa sớm nhất, Thống đốc Greg Abbott trong tuần này đã yêu cầu tạm ngừng mở cửa kinh tế. Hôm 26/6, ông yêu cầu hạn chế hơn nữa các doanh nghiệp hoạt động, trong đó có quy định các quán bar chỉ được mở cửa với dịch vụ giao hàng hoặc mua đi ngay. Ông cũng chỉ thị giới chức địa phương cấm các hoạt động tập trung đông người.

Bang đông dân thứ hai ở Mỹ này ghi nhận gần 6.000 ca mắc mới trong ngày 25/6 và hơn 5.700 ca trong ngày 26/6. “Thời điểm này, rõ ràng số ca mắc mới tăng phần lớn là do một số hoạt động của người dân, trong đó có việc nhiều người chen chúc ở các quán bar”, Thống đốc Abbott cho biết.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ ngày 26/6 cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động xét nghiệm Covid-19 tại Texas với việc cho phép các điểm xét nghiệm của chính phủ liên bang tại đây hoạt động thêm 14 ngày nữa.

Giới chức bang Florida trong tuần này cũng yêu cầu tất cả các quán bar lập tức ngừng phục vụ đồ uống có cồn, hạn chế hoạt động của các nhà hàng. Người đứng đầu cơ quan quản lý doanh nghiệp tại Florida, Halsey Beshears, cho biết chính sách này sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Thông báo được đưa ra chưa đầy nửa giờ sau khi cơ quan y tế Florida báo cáo bang này ghi nhận 9.000 ca mắc mới trong ngày 25/6.

Thống đốc Ron DeSantis nói rằng, số ca mắc Covid-19 tăng đột biến là do mở rộng xét nghiệm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại, trong đó có việc số ca tử vong và nhập viện do Covid-19 tăng mạnh đặc biệt ở các bang miền nam và miền tây. Theo số liệu của Đại học John Hopkins, chỉ riêng ngày 25/6, Mỹ ghi nhận gần 40.000 ca mắc Covid-19, cao nhất từ trước đến nay.

Mỹ hiện là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 với khoảng 2,5 triệu ca mắc Covid-19, trong đó gần 130.000 người đã tử vong.

Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất ghi nhận tình trạng dịch bùng phát mạnh trở lại. Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tại châu Âu, số ca mắc Covid-19 mới có xu hướng tăng trở lại trong 2 tuần qua và tiếp tục đe dọa đến hệ thống y tế tại đây.

WHO cảnh báo hàng triệu người có thể chết nếu dịch Covid-19 bước sang giai đoạn bùng phát thứ 2. “So sánh với dịch cúm Tây Ban Nha, mọi thứ diễn ra chính xác như dịch Covid-19: giảm xuống vào mùa hè và bùng phát mạnh mẽ trở lại vào tháng 9 và tháng 10, khiến 50 triệu người chết trong đợt bùng phát thứ 2. Đại dịch đang diễn biến đúng như chúng tôi giả định”, Ranieri Guerra, trợ lý tổng giám đốc WHO về các sáng kiến chiến lược nói với đài Rai TV của Ý.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email