Covid-19: Gần nửa triệu người Mỹ tử vong, dịch có dấu hiệu chững lại

Cách nay gần một năm, Hoa Kỳ thông báo ca tử vong đầu tiên vì Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn là nước bị dịch nặng nề nhất với hơn 497 nghìn người chết. Mặc dù chiến dịch tiêm chủng đang diễn ra khá nhanh, số ca nhiễm mới giảm, nhóm cố vấn y tế của chính quyền Biden vẫn thận trọng cho rằng người dân còn phải đeo mask ít nhất một năm nữa.

Khi một nữ phóng viên của CNN hỏi liệu người Mỹ cho đến năm 2022 có còn phải đeo mặt nạ hay không, tiến sĩ Fauci, lãnh đạo nhóm cố vấn chống dịch Covid-19 của tổng thống Joe Biden tỏ thận trọng nhưng thực tế. Ông trả lời: “Tôi nghĩ là hoàn toàn có thể”.

Chuyên gia y tế số một của nhóm chống dịch Covid-19 của Bạch ốc nói rõ thêm tất cả sẽ phụ thuộc vào tiến triển tiêm chủng và số ca nhiễm mới giảm. Theo ông hai biểu đồ này sẽ là quyết định để trở lại gần như bình thường.

Tiến sĩ Fauci đặc biệt giải thích cần phải tiếp tục tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng dịch để tránh xuất hiện đỉnh dịch mới. Từ hai tuần nay, Hoa Kỳ ghi nhận số ca nhiễm mới giảm đồng thời mỗi ngày có 1,5 triệu người được tiêm chủng. Đây là dấu hiệu tạm ngưng tương đối, vào lúc mà số ca tử vong ở Mỹ sắp tới con số nửa triệu.

Ông Anthony Fauci tỏ lạc quan, ông đoan chắc rằng nếu các ca nhiễm mới tiếp tục giảm, các biện pháp hạn chế sẽ được gỡ bỏ dần dần. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email