Covid-19 trong các khu tạm trú của người vô gia cư

Những người đứng đầu một số trung tâm tạm trú dành cho người vô gia cư ở Montréal cho biết họ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng, khi số lượng nhân viên vắng mặt ngày càng tăng do Covid-19, đe dọa làm gián đoạn các dịch vụ trong thời gian lạnh nhất của mùa đông.
Theo cơ quan y tế địa phương ở đầu phía nam thành phố, dịch đã bùng phát tại 27 khu tạm trú dành cho người vô gia cư ở Montréal từ ngày 26/12 đến ngày 1/1, với tổng số 110 nhân viên và người vô gia cư có kết quả xét nghiệm dương tính trong thời gian đó.
Michel Monette, tổng giám đốc của CARE Montréal, nói rằng thành phố đang “trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng nhân đạo”.
Ông cho biết, gần 30% nhân viên của ông hiện đang nghỉ việc do xét nghiệm dương tính Covid-19 và có tới 25% người sử dụng nơi tạm trú (người vô gia cư) có kết quả xét nghiệm dương tính.
Mặc dù đã cố gắng giữ cho tất cả các giường của trung tâm tạm trú luôn mở, ông nói rằng sẽ phải đóng hàng chục giường nếu tình hình xấu đi và ông đã phải ngừng cung cấp các dịch vụ khác, bao gồm cả chăm sóc tâm lý xã hội.
Ông nói: “Các trung tâm tạm trú đã hết công suất; người tạm trú và nhân viên của chúng tôi đang bị bệnh. Tôi có ba, bốn nhân viên mỗi ngày được xét nghiệm dương tính. Số này vẫn không dừng lại”.
Sam Watts, Giám đốc điều hành của ‘Welcome Hall Mission’, cho biết khách sạn 108 giường mà thành phố trưng dụng cho những người vô gia cư dương tính với Covid-19 đã kín chỗ, khiến các nhà tạm trú băn khoăn không biết phải làm gì với những người có kết quả xét nghiệm dương tính.
Ông Watts lo ngại một đợt bùng phát lớn sẽ buộc các dịch vụ bị gián đoạn tại bất kỳ một trong 3 trung tâm tạm trú lớn nhất trong thành phố – một tình huống mà ông nói sẽ là “thảm khốc”. Ông cho biết: “Sẽ không quá lời khi nói rằng tình hình đang ở mức nguy hiểm về khả năng phục vụ tại Montréal”.
Watts cho biết các trung tâm tạm trú đang làm mọi cách để giữ an toàn cho nhân viên bằng cách sử dụng khẩu trang, thực hiện các xét nghiệm nhanh, yêu cầu mọi người giảm tiếp xúc và sắp xếp các phòng tiêm liều tăng cường.
Ông nói rằng tỷ lệ tiêm chủng trong số những nhân viên làm việc tại tổ chức của ông cao, điều này có thể đã giúp tránh được tình huống tồi tệ nhất cho đến nay.
Một phát ngôn nhân của chính quyền Thị trưởng Valérie Plante cho biết, thành phố đang đánh giá các địa điểm để có thêm nơi trú ẩn khẩn cấp.
LCC (Theo CTV)

Nhận báo giá qua email