Covid Omicron lan truyền đến Âu Châu

Berlin, Đức: Theo những tin tức công bố hôm chúa nhật ngày 28 tháng 11 thì có những cư dân Âu Châu đã bị nhiễm covid loại biến thể Omicron.
Trong ngày thứ bảy trước đó, có hai người Đức bị nhiễm covid loại biến thể Omicron ở thành phố Bavaria.
Hai người này đến phi trường Munich trong hôm 24 tháng 11 trên chuyến bay từ Nam Phi, và thử nghiệm PCR xác định là họ bị nhiễm loài covid biến thể và họ đã bị phong tỏa tại gia 14 ngày.
Các giới chức của bộ y tế nước Đức cho biết là cơ quan này sẽ dùng tất cả những biện pháp để ngăn chận sự lan truyền của loài covid biến thể Omicron ở xứ này.
Bản công bố của bộ y tế nước Đức cũng nói là hiện nay người ta vẫn chưa biết là loại biến thể Omicron có thể khiến số người bị nhiễm covid phải vào bệnh viện gia tăng hay không?
Những tin tức loan báo trong ngày thứ bảy 27 tháng 11 cho biết là có những trường hợp bị nhiễm loại biến thể Omicron diễn ra ở Bỉ, Ý Đại Lợi
Chính quyền nước Anh cũng đã ban hành một số biện pháp mới nhằm ngăn chận sự lan truyền của loài vi rút biến thể Omicron: tất cả những du khách đến Anh sẽ phải thử nghiệm PCR và phải sống cách ly cho đến khi có kết quả của các cuộc thử nghiệm này.
Thủ tướng Boris Johnson của nước Anh cũng loan báo là những người đi mua sắm trong các thương xá hay dùng các phương tiện chuyên chở công cộng, sẽ phải đeo khẩu trang.
Hàng loạt các quốc gia đã ban hành lệnh cấm không cho những chuyến bay chở du khách từ nhiều quốc gia Phi Châu đến phi trường của các xứ này. Những quốc gia như Úc, Ba Tây, Canada, Ba Tư, Nhật..
Giáo sư Andrew Pollard của trường đại học Oxford và là thành viên của nhóm khảo cứu chế tạo thuốc chủng ngừa covid Astra Zeneca đã lạc quan là những loại thuốc chủng hiện đang sử dụng, có khả năng ngăn ngừa sự lan truyền của nhiều loại biến thể kể cả loại Omicron.
Như thế điều quan trọng trong việc ngăn ngừa sự lan truyền của covid vẫn là phải đi chủng ngừa, nhất là chủng ngừa cho cư dân ở Phi Châu.
Hiện nay chỉ có 6 phần trăm cư dân sống ỏ Phi Châu đã được chủng ngừa covid.