Covid sẽ bị tiêu diệt vào tháng tư năm nay 2021?

Hoa Thịnh Đốn: Những tin vui trong cuộc chiến chống đại dịch covid vừa được loan báo trong những ngày qua, từ Âu Châu qua đến Canada và từ Canada xuống Hoa Kỳ.
Trong hôm thứ hai ngày 15 tháng 2, số người nhiễm covid ở nước Anh xuống còn 9,756 người và chỉ có 230 người chết vì covid, so với con số trên 68 ngàn người nhiễm và trên 1,800 người chết vào ngày 15 tháng giêng.
Thủ tướng Boris Johnson của nước Anh cũng đã nói đến việc cho mở cửa lại hoàn toàn nền kinh tế của xứ này vào đầu tháng 4.
Tại Hoa Kỳ số người nhiễm và phải nằm bệnh viện vì covid cũng sút giảm mạnh. Số người Mỹ nhiễm covid trong ngày thứ bảy 14 tháng 2, đã xuống còn ở mức trên 63 ngàn người, so với con số trên 300 ngàn người Mỹ nhiễm covid trong ngày 8 tháng giêng. Con số người Mỹ phải nằm bệnh viện vì covid cũng giảm dưới con số 100 ngàn người, so với những tuần lễ trước đó.
Tại Canada số người nhiễm covid trong một ngày cũng giảm xuống ở mức 3 ngàn người một ngày so với con số trên 8 ngàn người một ngày trong ngày 8 tháng giêng.
Những tin vui cũng đến từ tiểu bang California trong ngày thứ hai 15 tháng 2 vừa qua, khi số người nhiễm covid trong một ngày ở tiểu bang này xuống còn 8,842 người so với con số 54 ngàn người bị nhiễm covid trong vòng 1 ngày trong tháng chạp năm ngoái 2020.
Tiểu bang California là tiểu bang dẫn đầu ở nước Mỹ về số người nhiễm và chết vì covid: trên 3.5 triệu người nhiễm và trên 47 ngàn người chết.
Trong khi đó chính quyền các quốc gia trên thế giới cũng đang nỗ lực các chương trình chủng ngừa cho cư dân.
Nhưng theo những dự trù thì ngoài những quốc gia như Do Thái, có thể chủng ngừa toàn thể cư dân trong vài tuẩn lễ sắp tới, phần lớn các quốc gia khác gồm cả Hoa Kỳ, sẽ không hoàn tất việc chủng ngừa cho đến mùa hè năm nay?
Thành ra theo những chuyên gia y tế thì những con số lây nhiễm covid , số bệnh nhân phải nằm trong các bệnh viện sút giảm trên toàn thế giới, phần lớn nhờ vào việc cư dân tuân theo những luật lệ: phải đeo khẩu trang khi ra ngoài công cộng, phải giữ khoảng cách xã hội, không tụ tập đông người, không đi ra ngoài khi không cần thiết và rửa tay thường xuyên.
Trong khi đó một nhóm các phân tích gia của ngân hàng J.P.Morgan đã đưa ra những lời tiên đoán là dựa vào những dữ kiện về số người nhiễm và phải nằm trong bệnh viện vì covid, ngày một sút giảm, các phân tích gia này tiên đoán là đại dịch covid sẽ được ngăn ngừa, không còn lan tràn nữa, vào tháng tư năm nay 2021.
Theo ông Marko Kolanovic, trưởng toán phân tích gia của ngân hàng J.P. Morgan thì các phân tích gia không quan tâm về những nguy hiểm của loài covid biến thể, B 117 vì chúng sẽ bị diệt dần dần nhờ vào thuốc chủng ngừa, nhờ vào sự miễn nhiễm tự nhiên của con người cũng như nhiều yếu tố khác.
Theo ông Kolanovic thì các dữ kiện trong các thống kê cho thấy là loài covid sẽ bị diệt trong vòng từ 40 ngày cho đến 70 ngày sắp tới?
Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc viện dịch tể và bệnh truyền nhiễm quốc gia Hoa Kỳ cũng tiên đoán là phần lớn những người Mỹ sẽ được chủng ngừa covid vào cuối tháng tư.
Những hy vọng ngày một mạnh mẽ hơn và người ta hy vọng là cuộc sống của mọi người sẽ trở lại bình thường trong vòng tháng tư hay tháng năm sắp đến?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email